Tin tức

4 Cầu thủ duy nhất giành được 4 chức vô địch và 4 MVP tại NBA

Trong suốt lịch sử lâu dài của trận đấu, chỉ có bốn người chơi đã giành được ít nhất 4 chức vô địch và 4 giải thưởng “cầu thủ có giá trị nhất”. Cả 4 cầu thủ này đều là huyền thoại trong thế giới bóng rổ, được nhiều người đánh giá là nằm trong top 10 những cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử. Hãy để chúng tôi kể lại những thành tựu sử thi và những thành quả trong suốt sự nghiệp của họ ở trong bài viết này nhé. 

 

>>>>>>>> Tìm hiểu thêm: học bóng rổ ở đâu tại Hà Nội tốt nhất?

 

1. Bill Russell – 11 chức vô địch, 5 giải MVP

Là một nhân vật nổi tiếng được kính trọng nhất trong lịch sử thể thao Hoa Kỳ, Bill Russell là người được rất nhiều người nể phục. Ông là một chuyên gia bóng rổ ưu tú, một huấn luyện viên và cũng là một nhà hoạt động xã hội trong thời kỳ phân biệt chủng tộc bị áp bức. Bill Russell cũng được xem là một mảnh ghép cốt lõi giúp Boston Celtics tạo dựng lên chỗ đứng vững chắc tại NBA, trở thành thương hiệu nhượng quyền hàng đầu giải đấu. 

Bill Russell sinh ngày 12 tháng 2 năm 1934 tại Monroe, Los Angeles. Ông được Saint Louis Hawks (đội bóng rổ cũ của Mỹ) lựa chọn tại dự thảo NBA năm 1956. Huyền thoại bóng rổ của Boston Celtics – Bill Russell đã chơi 13 mùa giải cho Beantown nổi tiếng. Trong 963 trận của mùa giải chính, ông đã đạt được trung bình 15,1 điểm; 22,5 rebounds và 4,3 assist. 

Ông đã thể hiện xuất sắc sự nhất quán của mình trong tấn cả các giải đấu và giành được 5 giải thưởng MVP – cầu thủ có giá trị nhất. Ngoài ra, Bill Russell còn được chọn chơi trong 12 trận All-Star và được đề cử vào Hall of Fame năm 1975. 

2. Kareem Abdul-Jabbar – 6 chức vô địch, 6 giải MVP 

Là một trong những siêu sao bóng rổ sở hữu một chiều cao vượt trội (2m18), tưởng chừng như sẽ gây ảnh hưởng tới tốc độ nhưng thực tế Kareem Abdul-Jabbar là một quý ông cao lớn vừa nghiêm khắc lại vừa nhanh nhẹn. 

Kareem Abdul-Jabbar sinh ngày 16 tháng 4 năm 1947 tại New York. Ông được tuyển chọn trong dự thảo năm 1969 bởi Milwaukee Bucks với cái tên Ferdinand Lewis Alcindor Jr. Chỉ tới khi chuyển sang tín ngưỡng Hồi giáo thì ông mới đổi tên. Tại University College of Los Angeles (UCLA), nơi ông ấy đã có sự nghiệp bóng rổ NCAA gần như bất bại so với bất kỳ cầu thủ đại học nào khác. 

Kareem Abdul-Jabbar đã chơi tổng cộng 20 mùa giải cho Lakers và Bucks. Trong 1560 trận mùa giải chính, ông đã ghi được 24,6 điểm; 11,2 rebounds và 3,6 assist. Con số này đã giúp ông giành được 6 giải thưởng “cầu thủ giá trị nhất”, được chọn chơi trong 19 trận All-Star và được bầu chọn vào Đại sảnh danh vọng vào năm 1995. 

3. Michael Jordan – 6 chức vô địch, 5 giải MVP

Nhân vật đại diện cho sự toàn cầu hóa của NBA, Michael Jordan được ghi nhận là người đã khiến bóng rổ phổ biến hơn trên toàn cầu. Bằng nhiều pha đi bóng lắt léo, những cú đánh ly hợp lôi cuốn cùng không ít pha cản phá phòng ngự quyết liệt,.. tất cả đã tạo nên một Michael Jordan. Sự nổi tiếng, khả năng thống trị trong các trận đấu cùng nhiều giải thưởng quý giá đã giúp Michael Jordan trở thành huyền thoại bóng rổ và cũng là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử NBA.

Sinh ngày 17 tháng 2 năm 1963 tại Brooklyn, New York. Michael xếp ở vị trí thứ 3 trong cuộc tuyển chọn tại dự thảo của Chicago Bulls năm 1984. Michael cũng là cầu thủ bóng rổ đầu tiên có biểu tượng hợp pháp do chính mình làm ra, đó là “Air Jordan Jumpman”. 

Là một hậu vệ ghi điểm, Michael Jordan đã chơi tổng cộng 15 mùa giải cho Bulls và Wizards. Trong 1072 trận mùa giải chính, anh đã ghi được trung bình 30,1 điểm; 6,2 rebounds và 5,3 assist. Anh cũng đã giành được 5 giải thưởng MVP NBA và 6 chức vô địch. Những màn trình diễn xuất sắc đã giúp anh góp mặt 14 lần trong các trận đấu All-Star và được bầu vào Đại sảnh danh vọng năm 2009. 

 

>>>>>>> Đọc thêm: Tổng hợp các NBA MVP – giải thưởng cầu thủ đáng giá nhất qua từng năm

 

4. LeBron James – 4 chức vô địch, 4 giải MVP

Được ca tụng là người có thể thay thế vị trí của Michael Jordan. Lebron James đã phải gặt hái được những thành tích đáng kinh ngạc như thế nào thì mới có thể được giới truyền thông cường điệu đến như vậy. 

Sinh ngày 30 tháng 12 năm 1984 tại Akron, Ohio; anh là cầu thủ duy nhất trong số 4 cầu thủ NBA được gia nhập trực tiếp từ trường trung học. 

Lebron James đã chơi tổng cộng 17 mùa cho ba đội, đó là: Cavaliers, Heat và Lakers. Trung bình trong sự nghiệp của anh ấy là 27,1 điểm; 7,4 rebound và 7,4 assist trong 1265 trận của mùa giải chính. James đã giành được 4 giải thưởng cầu thủ giá trị nhất và được chọn chơi trong 16 trận All-Star. 

Với những thành tích tuyệt vời mà 4 cầu thủ này đã giành được, chắc chắn họ đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ cầu thủ NBA mới trong tương lai. 

 

>>>>>> Đọc thêm: Top 15 cầu thủ ghi nhiều điểm nhất NBA