Tin tức

Các lỗi trong bóng rổ thường gặp nhất

Hiểu rõ các lỗi trong bóng rổ là cách hiệu quả nhất để chúng ta có thể tránh được chúng. Như các bạn cũng biết, mỗi môn thể thao đều có một bộ luật riêng, người chơi bóng rổ muốn tham gia thi đấu trước hết phải nắm chắc các lỗi cơ bản trong bóng rổ. Ở trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các lỗi trong môn bóng rổ cơ bản. Có thể chúng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn đó.

Bóng rổ được biết đến là một trong những môn thể thao với rất nhiều luật lệ nên khi thi đấu, người chơi rất dễ mắc phải những lỗi cơ bản. Để hạn chế tối đa những lỗi đó, người chơi bắt buộc phải nắm chắc các lỗi trong bóng rổ, bao gồm cả những lỗi cá nhân và lỗi đồng đội. Ở đây, chúng tôi sẽ chia ra làm 2 mục lớn, bao gồm:

1. Các lỗi cơ bản trong bóng rổ

Các ký hiệu lỗi trong bóng rổ

– Luật 3s – lỗi 3 giây trong bóng rổ. Người chơi của đội đang giữ bóng tấn công không được đứng ở khu vực hình thang dưới rổ trong 3s.

– Luật 5s – Người chơi không được ôm banh quá 5s.

– Luật 8s: Đội giành được bóng hay đội đang giữ bóng trong vòng 8s phải dẫn bóng sang phân đối phương.

– Luật 24s: Nếu đội bạn đang là đội cầm bóng thì trong 24s bắt buộc phải ném rổ, quá thời gian sẽ tính là phạm lỗi và mất quyền kiểm soát. Luật bóng rổ 24s bắt đầu được tính khi đội bạn cầm bóng, đồng hồ 24s được đặt phía trên rổ. Nếu đồng hồ gặp sự cố, trận đấu sẽ được tạm dừng để khắc phục.

– Luật dẫn bóng về sân nhà: Khi đội bạn đã dẫn bóng tấn công sang sân đối phương thì tuyệt đối không được dẫn bóng hay chuyền ngược về phần sân của mình.

– Bóng chạm sân sau: Bóng chạm sân sau hoặc bóng chạm một đấu thủ hoặc một trọng tài có phần cơ thể tiếp xúc với sân sau.

 

>>>>>> Xem thêm: Các luật bóng rổ 3X3 mà có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm

 

Các lỗi cá nhân trong bóng rổ

Cầu thủ đang mắc lỗi cá nhân trong bóng rổ

Lỗi cá nhân:

– Lỗi cản người: Một trong các lỗi trong bóng rổ phổ biến nhất là lỗi cản người. Khi cầu thủ sử dụng vị trí để ngăn cản đường chạy của đối phương không cho họ dẫn bóng.

– Lỗi cùi chỏ: Khi một cầu thủ cố tình dùng cùi chỏ để cản đối phương gây ra va chạm.

– Lỗi tấn công phạm quy: Khi cầu thủ dẫn bóng va chạm với cầu thủ phòng ngự của đối phương đã chiếm một vị trí cố định trên sân.

– Lỗi giữ người: Khi cầu thủ dùng tay gây cản trở di chuyển của đối phương.

– Lỗi ngáng chân: Khi một cầu thủ sử dụng chân để ngăn cản khiến đối phương bị ngã hoặc mất cân bằng.

Lỗi cố ý:

Có hành vi bạo lực do cố ý và muốn gây hại cho đối phương.

Lỗi khi ném:

Khi cầu thủ phòng ngự va chạm với cầu thủ tấn công mà người này đang trong tư thế ném rổ.

Lỗi bước trong bóng rổ:

Các lỗi bước trong bóng rổ này được xác định khi một cầu thủ đi/chạy quá 3 bước nhưng không thực hiện bất cứ động tác nhồi bóng nào.

Lỗi kỹ thuật:

Các lỗi kỹ thuật trong bóng rổ là khi cầu thủ có các hành vi sai trái như đu rổ, chửi mắng trọng tài hay phạm lỗi quá thô bạo với đối phương.

Một pha lỗi kỹ thuật của các cầu thủ NBA

Hình phạt cho mỗi lỗi:

– Lỗi cá nhân sẽ bị mất quyền kiểm soát bóng.

– Lỗi kỹ thuật sẽ được tính như 2 lỗi cá nhân, chịu 2 quả phạt và mất quyền kiểm soát bóng.

– Lỗi khi ném thì tùy vào việc ném bóng ở cự ly bao nhiêu điểm sẽ ném phạt 2 hoặc 3 quả.

– Lỗi cố ý sẽ chịu 2 quả ném phạt và mất quyền kiểm soát bóng.

Dù đã biết hay mới bắt đầu tìm hiểu cách chơi môn thể thao này, hãy nắm chắc các lỗi bóng rổ cơ bản vì điều này sẽ giúp cho các bạn chủ động hơn trong lối đánh và có được những kỹ thuật gây đột biến cao trên sân đấu.

 

>>>>>>>> Tham gia khóa học bóng rổ tại Hanoi Basket nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các lỗi trong bóng rổ này nhé.

 

Tag: các ký hiệu lỗi trong bóng rổ, các lỗi bước trong bóng rổ, các lỗi cơ bản trong bóng rổ, các lỗi kỹ thuật trong bóng rổ, các lỗi phòng thủ trong bóng rổ, các lỗi trong môn bóng rổ, các lỗi trong bóng rổ