Tin tức

Các vị trí trong bóng rổ hiện đại

Hiểu các vị trí trong bóng rổ và nhận biết vai trò của từng vị trí trên trận đấu là cách tốt nhất để đưa đội của bạn giành chiến thắng một cách thuyết phục nhất.

Người chơi trong một trận bóng rổ đã được chỉ định các vị trí. Có 5 vị trí trong bóng rổ cơ bản. Mỗi vị trí sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ và vai trò riêng biệt. Vậy bạn có biết các vị trí bóng rổ đó là gì không? Hãy tìm hiểu ở trong bài viết dưới đây nhé.

 

>>>>>>>>> Để hiểu chi tiết hơn về các vị trí trong bóng rổ, bạn có thể cho bé tham gia lớp học bóng rổ của chúng tôi.

 

1. Các vị trí trong bóng rổ – Hậu vệ dẫn bóng (Point Guard)

Hậu vệ dẫn bóng được coi là một trong những vị trí trong bóng rổ quan trọng nhất. Thậm chí nhiều khi trên sân, PG được coi như một HLV cho thấy tầm ảnh hưởng quan trong của vị trí này trong việc cầm nhịp trận đấu, phân phối bóng cho các đồng đội và quyết định phương án tấn công trong mỗi đợt lên bóng cho đội nhà. Thông thường PG là người có chiều cao khiêm tốn nhất trong đội. Ở cầu thủ này luôn phải hội tụ đầy đủ các yếu tố:

– Có kỹ thuật cá nhân điêu luyện để kiểm soát bóng hoàn hảo thông qua việc dẫn bóng và chuyền bóng.

– Khả năng tư duy chiến thuật tốt, có tầm nhìn bao quát để đưa ra những đường chuyền thuận lợi cho đồng đội ghi điểm.

– Hiệu suất ném xa và ném trung bình cao vì so với các vị trí trong bóng rổ, PG chủ yếu hoạt động vòng ngoài.

– Khả năng tranh cướp bóng tốt (steal), chịu khó đột phá cá nhân ghi điểm.

– Tránh trở thành người ham cầm giữ banh, phải chuyền banh nhiều, đảo banh, đảo cánh tấn công khi cần thiết.

Tuy nhiên đó là những đặc điểm của một hậu vệ dẫn bóng cổ điển. Trong bóng rổ hiện đại ngày nay, PG trở thành một vị trí đa năng với nhiều đặc điểm riêng biệt. Một số PG trở thành tay ghi điểm chính của đội với những cú ném ba chính xác mà điển hình là tay ném xuất sắc nhất trong lịch sử NBA Stephen Curry.

Tại Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA), chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những mẫu PG này nổi bật là Nguyễn Phú Hoàng của Cần Thơ Catfish hay “hạt đậu nhỏ” Henry Nguyễn của Hà Nội Buffaloes. Trong khi đó ở mẫu PG cổ điển, khó ai có thể vượt qua cái tên Vincent Nguyễn trong lòng người hâm mộ.

2. Các vị trí trong bóng rổ – Hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard)

Hậu vệ ghi điểm (SG) luôn là một trong các vị trí bong ro cho những tay ghi điểm chính của đội. SG thường là cầu thủ có kỹ năng ném xuất sắc nhất toàn đội, độ linh hoạt hoàn hảo, khả năng dứt điểm cực tốt. Trong các trận đấu, họ thuần thục mọi kỹ năng, ghi điểm nhất nhì đội, khả năng tự tạo cơ hội ghi điểm cao nhất đội. Có lẽ trong các vị trí trong môn bóng rổ, SG luôn có nhiều ưu ái hơn các vị trí khác và thường nhận được nhiều sự quan tâm hơn các đồng đội trên sân.

Nếu ai thực sự muốn chơi ở vị trí SG thì chắc chắn cần phải lưu ý những điểm sau đây:

– Khả năng ném bóng

– Thể lực tốt

– Khả năng chuyền bóng, tự tạo cơ hội ghi điểm tốt

– Phòng thủ ngoài chắc chắn

– Tránh lối chơi cá nhân

Ở vị trí này, Michael Jordan được coi là vận động viên bóng rổ xuất sắc nhất mọi thời đại với 6 chiếc nhẫn NBA trong màu áo Chicago Bulls.

Tại VBA, những SG xuất sắc có thể kể đến như Tâm Đinh, Đạt Doc,…

 

>>>>>> Có thể bạn sẽ muốn đọc thêm: Luật bóng rổ 3×3 FIBA mới nhất, chính xác nhất

 

3. Các vị trí bóng rổ – Tiền đạo phụ (Small Forward)

Gần giống SG, nhiệm vụ căn bản của SF là làm điểm, nên hai vị trí này có thể thay đổi nhau, nhưng SG là người đi banh chuẩn hơn, SF thường ở những vị trí vòng sân hoặc trong lằn ranh 3 điểm. Ở vị trí phòng thủ thì thường là rebound và dẫn bóng nhanh, cướp bóng … SF cần có thể lực, nhanh nhẹn, nhẹ nhàng, tinh quái cùng với khả năng lên rổ và nhảy ném tốt. Tổng kết lại, một SF thực thụ cần chú ý những điểm sau:

– Thể lực tốt, di chuyển nhanh và linh hoạt, nắm bắt cơ hội tốt.

– Khả năng chụp bóng bật bảng và tranh cướp bóng tốt nhất đội.

– Có thể ném 3 điểm.

– Lên rổ cực chuẩn những quả layup.

– Khả năng công – thủ toàn diện (đột phá thật nhanh vào góc chết, góc hẹp và chạy về phòng thủ giúp hậu vệ khi bị phản công nhanh).

Những đặc điểm ấy gợi nhắc người hâm mộ về hình ảnh của Scottie Pippen, người đồng đội số một của Jordan những năm tháng đỉnh cao.

4. Các vị trí trong bóng rổ – Tiền đạo chính (Power Forward)

Đối với các vị trí trong bóng rổ, PF được coi là người chia sẻ gánh nặng khu vực dưới rổ cho các trung phong. PF phải có một lợi thế thể hình tốt, khả năng bắn rổ ở khu vực vòng 15-19 feet phải đạt gần như đến mức hoàn hảo và đặc biệt phải tích cực hỗ trợ rebound. Vậy nên có thể nói, một PF xuất sắc cần hội tụ những điều kiện sau:

– Có cơ bắp và sức mạnh.

– Khả năng tranh cướp, ghi điểm trực diện tốt.

– Có khả năng phối hợp tốt với SF (tiền đạo phụ) để ghi điểm.

– Tranh cướp bóng bật bảng tốt nhất nhì đội.

– Khả năng phòng thủ tốt.

Một trong những PF huyền thoại của NBA phải kể đến Karl Malone của đội Utah Jazz.

 

>>>>>>>> Tham khảo thêm: Các lỗi trong bóng rổ thường gặp nhất

 

5. Các vị trí trong bóng rổ – Trung phong (Center)

Khi nhìn vào các vị trí trong bóng rổ, phần lớn người ta luôn bị ấn tượng bởi trung phong, những người có thể hình “đồ sộ” và nếu không cao to thì chắc chắn họ cũng sẽ có một thân hình rắn rỏi. Trung phong trong bóng rổ được coi là ông vua vòng trong và đóng vai trò quan trọng trong cả việc tấn công lẫn phòng thủ. Vì vậy, những người chơi ở vị trí này cần có:

– Bắt buộc phải cao, to con, sức bền tốt.

– Khả năng chặn các cú ném từ xa lẫn những cú úp rổ tốt nhất đội.

– Chặn mọi cơ hội ghi điểm của đội bạn.

– Phối hợp kiến tạo cho đồng đội ghi điểm.

– Bắt buộc phải là chỗ dựa, tuyến phòng thủ vững chắc nhất của cả đội.

– Khả năng bắt bóng bật bảng tốt nhất đội.

– Khả năng ném phạt đạt hiệu suất cao.

Nhắc đến vị trí trung phong trong bóng rổ đỉnh cao, người ta khó long mà quên được cái tên Shaquille O’Neal hay “người khổng lồ châu Á” với chiều cao 2,29m Yao Ming.

Như vậy, với các thông tin đầy đủ trên về các vị trí trong bóng rổ, chắc hẳn các bạn đã tìm được cho mình một vị trí phù hợp với khả năng của bản thân. Nhưng với bóng rổ hiện đại, người chơi hoàn toàn có thể chơi ở nhiều vị trí. Vậy nên các bạn hãy thử sức và tìm ra vị trí phù hợp nhất với mình nhé!

 

>>>>>>>>> Đọc kỹ luật bóng rổ để biết rõ hơn về các vị trí của các cầu thủ trong một trận đấu như thế nào nhé.