Tin tức

Gợi ý cách chơi bóng rổ cho người mới bắt đầu

Khi tìm hiểu một môn thể thao mới, các động tác cơ bản đóng vai trò rất quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn một vài cách chơi bóng rổ cho người mới bắt đầu.

Kỹ thuật đập bóng rổ cơ bản

Đây chính là kỹ năng đầu tiên nếu bạn dạy bóng rổ cơ bản mà bất kì người mới nào cũng phải tập qua và nó được coi như là bài khởi động bắt buộc với cả những người chơi lâu năm. Hai bài tập cơ bản của kỹ năng này là đập bóng tại chỗ và đập bóng chữ V qua hai chân, các bài tập này giúp bạn cải thiện được cảm giác bóng.

Kỹ thuật dẫn bóng rổ cơ bản

Có thể nói đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất nếu người chơi muốn tham gia thi đấu. Người dạy bóng rổ cơ bản hướng dẫn người chơi cố gắng điều khiển quả bóng trong khi mắt liên tục quan sát xung quanh. Các kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ giúp người chơi kiểm soát tốt bóng theo ý mình và tạo được các cơ hội ghi điểm cho bản thân cũng như có thêm nhiều Assist. Đặc biệt với những ai muốn theo đuổi vị trí PG bắt buộc phải rèn luyện kỹ thuật dẫn bóng tốt.

Khi bạn đã có thể dẫn bóng theo một đường thẳng, hãy thay thử dẫn bóng qua các chướng ngại vật trong khi giữ mắt không nhìn bóng.

Cách ném bóng rổ cơ bản

Bên cạnh dẫn bóng, việc ghi điểm cũng đóng vai trò quyết định đối với mỗi người chơi. Khi dạy bóng rổ cơ bản cách ném đúng kỹ thuật trải qua 4 giai đoạn gồm tư thế chuẩn bị, động tác tay ném, xác định mục tiêu và thực hiện ném bóng.

Tư thế chuẩn bị:

– Hai chân đứng song song bằng vai, gối khuỵu, trọng tâm thấp.

– Hai tay cầm bóng để phía trước ngang thắt lưng.

Kỹ thuật ném bóng rổ

– Đạp mạnh hai chân nhảy thẳng lên, thân người hướng về phía ném.

– Khi bật nhảy, hai tay chuyển bóng từ thắt lung sang tay phải lên trên đầu bên tay phải, giữ bóng bằng tay trái ở phía trên và bên cạnh.

– Khi nhảy đến điểm cao nhất, đấu thủ hướng bóng vào rổ, duỗi tay phải về phía trước lên cao, gập cổ tay, bàn tay, các ngón tay sao cho bóng xoáy ngược.

– Tay trái rời bóng vào thời điểm khi bắt đầu động tác duỗi thẳng tay phải.

 

>>>>>>>> Bạn có thể tham khảo thêm: [Góc hỏi đáp] Con gái có nên học bóng rổ không?

 

Kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ cơ bản

Bóng rổ là môn thể thao đòi hỏi người chơi hoạt động liên tục với sự kết hợp của nhiều động tác hơn. Bên cạnh những bước chạy tự nhiên, các cầu thủ bóng rổ còn phải chạy biến tốc, biến hướng, chạy nghiêng thậm chí là chạy lùi. Đặc biệt, để ghi điểm, cầu thủ bóng rổ còn phải bật cao đồng thời thực hiện những pha quay người liên tiếp.

 

>>>>>>>>> Có thể tham khảo thêm: Những lợi ích của bóng rổ đối với trẻ em bao gồm những gì?

 

Kỹ thuật chuyền bóng rổ cơ bản

Người chơi không thể tham gia thi đấu nếu không nắm được các động tác chuyền bóng cơ bản bao gồm:

– Chuyền bóng ngang ngực

– Chuyền bóng đập đất

– Chuyền bóng qua đầu

Bài viết này của chúng tôi đã cung cấp những cách chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu. Hãy chăm chỉ luyện tập để sớm có vị trí chính thức trên sân đấu nhé.