Tin tức

Cách chuyền bóng rổ nâng cao: Behind-the-back

Chuyền bóng sau lưng được coi là một kiểu xử lý bóng. Động tác này xảy ra khi một người chơi chuyền bóng từ tay này sang tay khác và nó được coi là một kỹ thuật khó, nếu không thuần thục thì thường chỉ những tay cầm bóng giỏi nhất mới có thể thực hiện được kỹ thuật này. 

Khi bắt đầu hoc bong ro ở cấp độ cao hơn, bạn có thể luyện tập kỹ thuật chuyền bóng sau lưng. Đọc bài viết bên dưới đây để biết cách thực hiện 

 

>>>>>> Xem thêm: Nguyên tắc cần phải nhớ về chuyền và bắt bóng trong bóng rổ

 

1. Mục đích

Behind-the-back là những đường chuyền được thực hiện ở phía sau lưng. Mục đích của đường chuyền này là để gây nhầm lẫn cho hậu vệ. Khi chuyền, bóng có thể đập xuống sàn rồi bật tới người nhận bóng hoặc chuyền thẳng về phía đồng đội. Nếu hậu vệ đối phương đang có ý định cướp bóng từ tay bạn (bạn là người xử lý bóng) thì một pha chuyền bóng nhanh ở phía sau chắc chắn sẽ rất hiệu quả. 

Chuyền bóng sau lưng cũng được coi là một trong những động tác thể hiện sự hào nhoáng trên sâu. Nếu thực hiện lỗi động tác này thì chắc chắn bạn sẽ bị đồng đội và huấn luyện viên khiển trách. Tuy nhiên, khi thực hiện thành công, động thái này rất có thể sẽ thu hút sự thán phục của người hâm mộ và các cầu thủ. 

2. Luyện tập kỹ thuật chuyền Behind-the-back

Cách dễ nhất để thực hiện kỹ thuật chuyền bóng sau lưng tốt hơn là luyện tập. Ngoài ra, bạn phải học cách bình tĩnh. Bởi chỉ khi bình tĩnh, bạn mới có thể xử lý bóng hiệu quả, nhất là khi đây là một kỹ thuật bóng rổ nâng cao, rất khó. 

Giống như hầu hết các kỹ thuật xử lý bóng khác, bạn nên tập luyện thành thạo trước khi áp dụng nó vào trong trận đấu thực sự: 

  • Đứng cách tường khoảng 3m
  • Nghiêng người sang bên trái nếu bạn thuận tai phải và ngược lại.
  • Dùng tay thuận cầm bóng và đưa vòng ra sau lưng (tay thuận cầm bóng và đưa vòng ra sau lưng để nó bật về phía trước). Khi bạn bắt được bóng một lần nữa, hãy lặp lại động tác tương tự. 

Kết luận: Trong bóng rổ, ngoài động tác chuyền behind-the-back thì còn nhiều động tác chuyền khác. Đọc bài viết các kỹ thuật chuyền bóng rổ để biết thêm.