Tin tức

Chia sẻ cách chơi trung phong trong bóng rổ

Trung phong là một trong 5 vị trí trong bóng rổ cơ bản nhất, thường là cầu thủ sở hữu chiều cao vượt trội và khỏe mạnh nhất trên sân. Họ được biết đến với những cú cản phá và rebound tuyệt vời. Nếu bạn là một center trong đội bóng của mình thì chắc chắn những mẹo, bài tập và lời khuyên này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

1. Nhiệm vụ của một center là gì? 

Về phòng thủ, nhiệm vụ của họ là bảo vệ khu vực dưới rổ. Do đó, chiều cao của họ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngự vì nó giúp họ tranh chấp và cản phá các cú ném cũng như có được những quả rebound phòng thủ. Center cũng là tuyến phòng thủ cuối cùng, có nghĩa là họ có thể đọc được hàng phòng thủ để biết khi nào cần giúp đỡ đồng đội của mình.

Về mặt tấn công, nhiệm vụ của họ là ghi điểm hoặc mở đường cho đồng đội của họ tiến lên. Trung phong phải biết cách áp sát và khai thông, sau đó là di chuyển để chống lại hàng thủ để có màn mở tỷ số. 

Trung phong chủ yếu hoạt động ở khu vực dưới rổ nhưng họ cũng có thể di chuyển ra khu vực bên ngoài để screen cho đồng đội. Sau mỗi cú ném, center sẽ cố gắng tìm kiếm những pha phản công để tạo cơ hội ghi bàn mới. 

2. Những kỹ năng cần có của một trung phong

Rebound tấn công và phòng thủ: Một cú rebound trong bóng rổ đơn giản có thể tạo nên chiến thắng nhưng cũng khiến đội của bạn bại trận một cách đau lòng. Một trong những vị trí rebound tốt nhất mọi thời đại là Center. 

Khóa phòng thủ và chặn bóng: Là một post player, center có nhiệm vụ cản phá tất cả các cầu thủ tấn công của đối phương đến gần khu vực rổ. Nói chung, Center là người có khả năng chặn các cú ném tốt nhất trong đội. Việc ngăn chặn cú ném mạnh, thậm chí chỉ là tranh bóng từ giữa sân là rất quan trọng để hạn chế các cú sút dễ dàng từ đối thủ. Nếu center tiếp tục chặn cú ném, họ sẽ tránh xa khu vực dưới rổ và cố gắng thực hiện những cú đánh khó từ vòng ngoài. 

Ghi điểm ở vị trí dưới rổ: Họ phải có khả năng tìm ra vị trí thích hợp, đón đường chuyền sau đó xoay người và ngửa mặt lên để ghi điểm. Là một center, bạn có nhiều cách ghi điểm khác nhau: hook shot, up-and-under, drop step.

Chuyền bóng cho đồng đội: Center có thể bước đường 3 điểm để đón đường chuyền và đảo bóng. Khi điều này xảy ra, họ có thời gian để đọc hàng phòng ngự và thực hiện đường chuyền chuẩn xác cho đồng đội có thể tạo cơ hội ghi bàn. 

Screen hỗ trợ đồng đội: Để tạo ra sự khác biệt cho đoạn cuối của cuộc tấn công thì các trung phong phải thiết lập screen để mở đường cho đồng đội ghi bàn – Ball screens, down screens, back screens; không quan trọng là loại nào. 

Các kỹ năng cần có khác (khả năng bật nhảy): Nếu một center có khả năng bật nhảy thì sẽ rất có lợi cho hàng phòng ngự và gây áp lực lên các cầu thủ ghi bàn khác. 

3. Các cầu thủ chơi ở vị trí trung phong xuất sắc nhất NBA

  • Christian Wood
  • Kristaps Porzingis
  • Jonas Valanciunas
  • Karl-Anthony Towns
  • Clint Capela
  • Nikola Vucevic
  • Bam Adebayo
  • Rudy Gobert
  • Joel Embiid
  • Nikola Jokic

Trên đây là một vài cách chơi trung phong bóng rổ. Nếu như bạn muốn luyện tập một cách chuyên nghiệp nhất thì có thể tham khảo khóa học bóng rổ tại trung tâm Hanoi Basket nhé.