Tin tức

[Giải đáp] Có mấy cách phòng thủ trong bóng rổ?

Học các cách phòng thủ trong bóng rổ khá khó khăn vì nếu lạm dụng nó có thể đội bạn sẽ phạm lỗi nhưng nếu không thực hiện thì đồng nghĩa với việc đội đối phương sẽ ghi điểm dễ dàng mà không gặp bất kỳ trướng ngại vật nào. Bởi vậy, phòng thủ vẫn giữ một tầm quan trọng trong chiến lược của các đội.

Phòng thủ là chìa khóa quan trọng của sự chiến thắng. Một đội bóng có hàng phòng thủ tốt và chắc chắn có thể giúp ngăn chặn hoặc hạn chế đối thủ của bạn ghi bàn, cho dù bạn đang chơi phòng thủ man-to-man, phòng thủ khu vực hay kết hợp cả hai hình thức này.

Dưới đây Hanoi Basket sẽ giới thiệu cho bạn một vài kỹ thuật và cách phòng thủ trong bóng rổ mà có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu:

1. Cách phòng thủ trong bóng rổ – man-to-man

Trong kỹ thuật phòng thủ bóng rổ này, huấn luyện viên sẽ chỉ định mỗi cầu thủ canh chừng một người tấn công cụ thể của đội đối thủ. Nếu bạn đang chơi phòng thủ toàn sân, bạn sẽ chọn cầu thủ được chỉ định ngay khi đội khác kiểm soát bóng. Nếu bạn đang chơi giữa hai người trên sân, hãy rút lui về khu vực phòng thủ của sân, chờ đợi đối thủ và phòng ngự ngay sau khi họ vượt qua đường giữa sân.

 

>>>>>>> Đọc thêm: Những chiến thuật bóng rổ mang lại hiệu quả tuyệt vời

 

Các biến thể của phòng thủ man-to-man

Chiến thuật phòng thủ man-to-man tồn tại hai biến thể chính. Đầu tiên là switching man-to-man. Biến thể thứ hai là sagging man-to-man.

+ Switching man-to-man: Trong kiểu phòng thủ này, các hậu vệ sẽ tích cực sử dụng động tác “screen”. Tuy nhiên trong một số trường hợp, Switching man-to-man có thể có thể gây ra lỗi nghiêm trọng.

+ Sagging man-to-man: Kiểu phòng thủ này rất thích hợp sử dụng để chặn các đội ném bóng kém ở khu vực bên ngoài và chống lại sự xâm nhập của các pha dẫn dắt bóng. Trong đó, các hậu vệ sẽ lùi về phía sau hoặc thực hiện động tác “srceen”.

 

>>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Một vài kỹ thuật bóng rổ nâng cao

 

2. Cách phòng thủ trong bóng rổ Zone Defense (phòng thủ khu vực)

Nếu đội của bạn đang chơi phòng thủ khu vực thì bạn sẽ phải phòng ngự ở một khu vực cụ thể thay vì một người cụ thể như kiểu phòng thủ man-to-man. Nên sử dụng kiểu phòng thủ này khi khả năng ném bóng từ bên ngoài của đối phương kém hoặc khi đối phương có lợi thế là sự nhanh nhẹn.

 

>>>>>> Xem thêm: Các lỗi phòng thủ trong bóng rổ

 

Các biến thể của phòng thủ khu vực:

Cũng như kỹ thuật phòng thủ bóng rổ người với người, phòng thủ khu vực cũng có nhiều biến thể khác nhau:

– Phòng thủ 2-3: Dàn cầu thủ khu vực 2-3 bao gồm 2 cầu thủ ở vị trí ngay phía trên đường ném phạt và ba cầu thủ đứng dọc theo đường cuối sân.

– Phòng thủ 2-1-2: Khu vực 2-1-2 cũng có sự sắp xếp vị trí của các cầu thủ tương tự như khu vực 3-3, ngoại trừ việc cầu thủ ở đường cơ sở ở giữa đảm nhận vị trí cao ngay bên dưới đường ném phạt.

– Phòng thủ 1-2-2: Bao gồm 1 cầu thủ ở trên cùng của vòng tròn, hai cầu thủ ở cánh và hai cầu thủ ở đường cuối sân.

– Phòng thủ 3-2: Khu vực 2-3 cũng tương tự như khu vực 1-2-2 ngoại trừ việc hậu vệ điểm tụt lại vạch ném phạt. Điều này cho phép các cánh tạo ra nhiều áp lực hơn.

– Phòng thủ 1-3-1: Khu vực này bao gồm 1 vị trí trên cùng của vòng tròn, 3 cầu thủ vị trí bên kia đường ném phạt và 1 cầu thủ ở phía trước đó.

– Phòng thủ Match-Up: Xem hình

Các khu vực có thể rất thụ động hoặc rất tích cực. Nhiều kiểu hình thành khu vực nửa sân và toàn sân có thể khiến đối thủ mắc bẫy hoặc gây áp lực cho họ.

 

>>>>> Đăng ký khóa học bóng rổ tại trung tâm bóng rổ Hanoi Basket nếu như bạn muốn trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng về cách phòng thủ của mình.

 

Tag: kỹ thuật phòng thủ bóng rổ, phòng thủ trong bóng rổ, cách phòng thủ trong bóng rổ, các cách phòng thủ trong bóng rổ, cách phòng thủ tốt trong bóng rổ, cách phá thủ liên phòng trong bóng rổ, cách phòng thủ hiệu quả trong bóng rổ, cách thủ liên phòng trong bóng rổ, kỹ thuật kèm người trong bóng rổ, kỹ thuật đột phá trong bóng rổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *