Tin tức

Để bắt đầu chơi bóng rổ cần những gì?

Bạn đã sẵn sàng chuẩn bị tinh thần cho một trận đấu bóng rổ nhưng lại không biết nên chơi bóng rổ cần những gì? Kiểm tra danh sách những thiết bị, dụng cụ chơi bóng rổ mà Hanoi Basket đã tổng hợp sau đây để biết mình còn thiếu những gì và phải bổ sung những gì nhé.

1. Quả bóng rổ

Điều quan trọng nhất để bắt đầu chơi bóng rổ là phải có quả bóng rổ. Có rất nhiều lưu ý nhất định mà một người cần phải biết trước khi mua một quả bóng rổ. Ví dụ như: Để luyện tập, người ta có thể chơi với một quả bóng làm bằng cao su. Còn đối với một cuộc thi chuyên nghiệp thì người ta sẽ cần sử dụng một quả bóng được làm bằng da thật.

Kích thước chính thức của một quả bóng rổ có chu vi là 74,93 đến 76,2 cm đối với nam và 72,39 cm đối với nữ. Nó nặng khoảng 0,51-0,56 kg. Khi bật ra khỏi sàn 1,82m, một quả bóng được bơm căng sẽ nảy cao tới 1,24 – 1,37m.

2. Giày bóng rổ

Bất cứ cầu thủ bóng rổ nào chơi bóng rổ cũng cần phải chuẩn bị một đôi giày bóng rổ chuyên dụng khi chơi bóng. Nó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho mắt cá chân so với những đôi giày thông thường. Giày bóng rổ nên là giày mũi cao, mang lại sự thoải mái cho người chơi. Ngoài ra, những đôi giày này được thiết kế đặc biệt để duy trì lực kéo cao trên sân bóng rổ.

3. Đồng phục

Học bóng rổ cần gì? Yêu cầu quan trọng đối với một đội bóng rổ và mỗi cầu thủ trong đội là đồng phục. Điều này giúp cho người khác có thể phân biệt được các đội với nhau. Một bộ đồng phục bóng rổ bao gồm áo (số ở mặt trước và mặt sau để dễ nhận dạng), quần short

4. Phụ kiện bảo vệ

– Bảo vệ miệng: Miếng bảo vệ miệng không chỉ giúp bảo vệ răng, lưỡi, môi của người đeo mà còn giúp họ chống lại các chấn thương ở đầu như chấn động. Tùy thuộc vào quy định cụ thể, miếng bảo vệ miệng được khuyên nên đeo mọi lúc trong khi chơi.

– Phụ kiện bảo vệ khác: Các phụ kiện khác như miếng bảo vệ khuỷu tay giúp ngăn chặn sự tiếp xúc ngoài ý muốn sẽ làm người chơi khác bị thương. Miếng đệm đầu gối có thể là một phương pháp tốt để bảo vệ đầu gối khi ngã. Ngoài ra, kính hoặc mặt nạ cũng nên sử dụng để bảo vệ mắt, mũi của bạn khỏi bị tổn thương.

5. Rổ bóng rổ

Rổ bóng rổ là một vành kim loại ngang, hình tròn, có lưới. Rổ bóng này được gắn vào bảng rổ và cột rổ hoặc gắn vào tường. Khi một cầu thủ ném bóng vào rổ, lọt lưới thành công thì đồng nghĩa với việc anh ta đã ghi được một điểm cho đội của mình.

Rổ bóng cách đường cơ sở baseline khoảng 1,21m và phía trên sân 3m.

6. Sân bóng rổ

Sân chơi bóng rổ là một phần không thể thiếu trong môn thể thao này. Nó có hình chữ nhật, hai đầu sân đặt hai cột rổ bóng đối diện nhau. Sân bóng được chia ra làm sân bóng rổ trong nhà và sân bóng rổ ngoài trời. Thông thường, những trận thi đấu bóng rổ được tổ chức ở sân trong nhà nên nó được coi là tiêu chuẩn trong môn thể thao này. Kích thước sân khoảng 28m x 17m theo tiêu chuẩn quốc tế. Đối với NBA, kích thước sân bóng rổ được quy định là 29m x 15m.

7. Bảng rổ

Đằng sau rổ bóng là bảng rổ hình chữ nhật, thường được làm bằng acrylic, nhôm, thép hoặc thủy tinh. Kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn khoảng 1800mm theo chiều ngang và 1050mm theo chiều dọc.

Đây là tất cả những gì mà bạn sẽ cần phải chuẩn bị trước khi chơi bóng rổ. Danh sách này còn thiếu gì không? Nếu có thì hãy comment dưới bài viết này để cho mọi người cùng biết nhé.