Tin tức

Định nghĩa Triple-double trong bóng rổ là gì?

Hiệu suất của một cầu thủ bóng rổ được đo lường bằng số liệu thống kê của họ trong các chỉ số như: Point, Rebounds, Assists, Steals và Blocks. Một cầu thủ giỏi toàn diện sẽ thi đấu tốt ở nhiều hạng mục và thậm chí có thể làm đủ tốt để ghi được “triple-double”. 

Triple-double được coi là một thành tích tuyệt vời và hiếm có trong bóng rổ nhưng chính xác thuật ngữ đó là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá ở trong bài viết này nhé. 

 

>>>>>>>> Hanoibasket cung cấp khóa học bóng rổ cho trẻ em trên khắp địa bàn Hà Nội. Nếu bạn đang chưa biết nên cho bé học bóng rổ ở đâu thì có thể tham khảo trung tâm đào tạo của chúng tôi nhé.

 

1. Triple Double là gì?

Triple Double là một thuật ngữ bóng rổ thường được sử dụng để mô tả thành tích của một cầu thủ bóng rổ. Như đã đề cập ở trên, có 5 chỉ số được theo dõi và thống kê trong bóng rổ. Nó bao gồm: 

– Points (Điểm)

– Assists (Hỗ trợ)

– Rebounds (Bắt bóng bật bảng)

– Steals (Cướp bóng)

– Blocks (Chặn bóng)

Trong một trận đấu, nếu một cầu thủ đạt được con số gấp đôi của 3 trong 5 hạng mục nào (chỉ số nào) ở trên thì họ sẽ nhận được một cú Triple Double. 

Ví dụ: Nếu Russell Westbrook ghi được 35 points, 12 assists, 10 blocks trong một trận đấu thì anh ta sẽ có một cú Triple Double cho trận đấu đó. 

Nếu Myles Turner ghi được 16 points, 11 block, 15 rebounds thì anh ấy cũng sẽ có một cú Triple Double. Vì vậy bạn có thể thấy, các con số gấp đôi ở 3 trong số bất kỳ danh mục nào trong số này trong một trận đấu thì sẽ được coi là triple-double. 

 

>>>>>>>> Đọc thêm: 3 Bước để rebound hiệu quả trong bóng rổ

 

2. Lịch sử và sự kiện có liên quan đến Triple-Double

Thuật ngữ “triple-double” được phát minh vào đầu những năm 1980 khi Magic Johson và Larry Bird bắt đầu tham gia NBA. 

Vào những năm 1960 và đầu những năm 1970, Oscar Roberton được xem là bậc thầy của những cú triple-double. Anh ấy đã ghi được tổng số 181 cú triple-double trong sự nghiệp của mình với trung bình 25,7 điểm; 7,5 rebound và 9,5 assists mỗi trận. 

Vào những năm 1990, từ triple-double xuất hiện trong lời bài hát “It Was a Good Day” của Ice Cube. Trong bài có câu “messed around and got a triple-double” và từ đó nó ngày càng trở nên nổi tiếng hơn. 

Grant Hill, Jason Kidd, Charles Barkley và David Robinson được xem là những cầu thủ ghi Triple Double hàng đầu những năm 90. Khi Magic Johnson và Larry Bird nghỉ hưu, tần xuất xuất hiện triple-double ngày càng giảm dần. 

Khi chúng ta bước vào thiên niên kỷ mới, Jason Kidd tiếp tục là cầu thủ tạo ra nhiều triple-double nhất giải đấu cho đến năm 2009. 

Tới thập kỷ tiếp theo (bắt đầu từ năm 2010), chúng ta có những cầu thủ ghi triple-double xuất sắc như: Lebron James, Rajon Rondo và Lance Stephenson. Trong số những cầu thủ đó, Rondo là cầu thủ ghi được nhiều triple-double nhất vào năm 2012. 

Vào năm 2015, Russell Westbrook đã chiếm lĩnh các bảng thống kê khi có nhiều triple-double nhất với 11 cú. Năm 2016, con số tăng lên 18 và tới năm 2017, anh đã nâng tổng số lên 42, đánh bại kỷ lục 41 của Oscar Robertson trước đó trong mùa giải 1961-1862. 

Russell Westbrook không chỉ lập kỷ lục triple-double lần nhiều nhất trong một mùa giải mà anh còn ghi trung bình ba lần cho mỗi mùa giải 2017 – 2019. Ngoài Russell Westbrook còn có Oscar Robertson – anh là cầu thủ duy nhất khác có khả năng ghi nhiều triple-double trong cả mùa giải. 

Kết luận: 

Dù bạn là người hâm mộ, huấn luyện viên, đang học chơi bóng rổ cơ bản hay là một vận động viên chuyên nghiệp thì chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến những pha triple-double. Nó được coi là thước đo tuyệt vời của một cầu thủ và cho thấy họ thông thạo trong mọi lĩnh vực của trò chơi. Hãy hy vọng rằng xu hướng triple-double này sẽ tiếp tục để chúng ta có thể chứng kiến những kết quả tuyệt vời khác trong nhiều năm tới. 

Bài viết trên đây cũng là lời giải đáp cho thắc mắc triple double basketball là gì. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.