Tin tức

[Thắc mắc] Một đội bóng rổ có bao nhiêu người?

Có bao nhiêu cầu thủ bóng rổ được phép trên sân cùng một lúc? Đội bóng rổ có bao nhiêu người? Trong một trận đấu bóng rổ, mỗi đội chỉ được phép có 5 người chơi trên sân, tổng cộng 2 đội là 10 người. Đó là quy định của bóng rổ hiện đại, vậy trong lịch sử thì sao. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

1. Lịch sử của bóng rổ

Bóng rổ lần đầu tiên được phát minh bởi James Naismith vào năm 1891. Khi đó, cũng có hai đội đấu với nhau nhưng mỗi đội bóng rổ có tới 9 người. Điều này là do sống lượng học sinh trong lớp của Naismith, ông đóng vai trò là lãnh đạo cho YMCA được cấp trên của mình yêu cầu ông nghĩ ra một trò chơi ở trong nhà vì sinh viên không thể ra ngoài chơi do thời tiết quá lạnh.

2. Hình thức chơi

Cho tới nay, ngoài bóng rổ chính thống thì còn có các hình thức chơi khác như: bóng rổ 1×1, bóng rổ 2×2, bóng rổ 3×3, bóng rổ 4×4,.. Mỗi hình thức lại có một quy luật chơi bóng rổ khác nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả đều phổ biến và được tổ chức thành các giải đấu lớn. Hầu hết tất cả các giải đấu và hiệp hội bóng rổ chuyên nghiệp trên toàn thế giới đều chơi toàn bộ sân bóng rổ 5×5. Tuy nhiên, 3×3 là hình thức duy nhất khác được tổ chức thành các giải đấu chuyên nghiệp.

3. Đội bóng rổ có bao nhiêu người?

Bóng rổ được chơi với hai đội, mỗi đội có tối đa 5 cầu thủ trong cùng một trận đấu. Số lượng cầu thủ tối đa trên băng ghế dự bị khác nhau trong các giải đấu. Trong thi đấu quốc tế, có tối đa 7 cầu thủ được phép ngồi trên băng ghế dự bị, nâng tổng số lên tới 12 cầu thủ trong một đội. Tại giải đấu NBA, một đội bóng rổ gồm 13 cầu thủ; đại học và trung học có đội hình là 15 người.

4. Số lượng người chơi trong một trận đấu có thể thay đổi như thế nào?

Đôi khi trong một trận bóng rổ sẽ có sự thay đổi số lượng cầu thủ trên sân, có thể là người chơi bị thay thế hoặc bị loại khỏi sân đấu. Điều này dẫn tới việc một đội bóng rổ có ít hơn 5 người chơi trên sân.

Ví dụ trong điều 40.1 của mục 40 – một cầu thủ phạm 5 lỗi cho biết:” Trong một trận đấu, một cầu thủ đã phạm 5 lỗi gồm lỗi cá nhân hoặc các lỗi kỹ thuật trong bóng rổ sẽ được thông báo và cầu thủ đó phải rời khỏi trận đấu ngay. Và cầu thủ rời khỏi trận đấu sẽ được thay thế bởi một cầu thủ khác”. Trong trường hợp này, đội vẫn còn đủ số người quy định trên sân. Tuy nhiên ở trường hợp đội đã hết quyền thay đổi người thì con số 5 sẽ giảm xuống còn 4 và đội đó sẽ tiếp tục trận đấu chỉ với 4 người mà thôi.

Qua bài viết này, bạn đã trả lời được thắc mắc “đội bóng rổ có bao nhiêu người” hay chưa? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích nhé.

 

>>>>>> Chúng tôi chuyên tổ chức các lớp học bóng rổ cho trẻ em tốt nhất tại Hà Nội. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo để chọn cho con mình một khóa học tốt nhất.