Tin tức

Gãy bút chì là gì? Cách chữa gãy bút chì bóng rổ

Khi chơi bóng đá hoặc bóng rổ, thay vì bóng bay thuận lợi (đúng vị trí) vào tay bạn thì nó lại đập vào đầu ngón tay bạn. Động lực từ va chạm có thể kéo căng hoặc làm rách dây chằng ở các ngón tay, gây ra tình trạng bong gân. Nếu lực va chạm quá lớn, nó có thể gây tổn thương gân, gãy thương hoặc tổn thương vĩnh viễn. Đây là tình trạng gãy bút chì bóng rổ. 

Đọc bài viết dưới đây nếu bạn muốn biết tình trạng gãy bút chì là gì, nguyên nhân, biểu hiện, chuẩn đoán và cách chữa gãy bút chì bóng rổ như thế nào. 

1. Chấn thương gãy bút chì là gì?

Gãy bút chì là một chấn thương phổ biến đối với hầu hết các vận động viên bóng rổ. Nó có thể khiến cho các ngón tay bị đau, sưng và khó cử động.

Lý do phổ biến nhất gây ra tình trạng gãy bút chì là do chấn thương ở khớp nối liên vị gần (khớp giữa ngón tay) hoặc khi tay dùng lực quá mạnh (chẳng hạn như hoc bong ro).

Mặc dù gãy bút chì có thể gây khó chịu cho người chơi nhưng nó không phải là một chấn thương nghiêm trọng. Bạn có thể điều trị tại nhà hoặc điều trị y tế để giúp các ngón tay lành lại mà không có biến chứng. 

2. Các triệu chứng của gãy bút chì là gì? 

Nếu bạn ngón tay của bạn bị thương, bạn có thể tự hỏi rằng liệu nó có bị kẹt hay gãy hay không. Mặc dù cả hai tình trạng này đều có thể gây đau đớn nhưng mỗi bệnh đều có các triệu chứng riêng biệt nhưng tương tự nhau. Điều này có thể khiến bạn khó phân biệt giữa hai loại. 

Những triệu chứng của gãy bút chì có thể kể tới như sau: 

– Đau ngón tay (đau dữ dội ở ngón tay)

– Khó cầm bất cứ thứ gì bằng ngón tay (không có khả năng uốn cong hoặc duỗi thẳng ngón tay)

– Đỏ và sưng ở vùng bị thương (sưng ở ngón tay kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày)

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng gãy bút chì bóng rổ

Bạn có thể sẽ bị gãy bút chì khi đập ngón tay vào vật gì đó như bóng/cột rổ (nhất là khi nhận một đường chuyền bóng để chuẩn bị thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ).. và đẩy lực đầu ngón tay xuống về phía bàn tay. Trong trường hợp này, khớp nối liên vị gần (PIP) ở giữa ngón tay của bạn sẽ chịu lực của cú đánh và dây chằng ở ngón tay của bạn bị kéo căng. 

4. Các biến chứng của tình trạng gãy bút chì 

Ngón tay bị kẹt có thể dẫn đến một số biến chứng, bao gồm:

– Đau và sưng lâu dài ở khớp, được gọi là viêm khớp do chấn thương

– Ngón tay cứng và yếu

– Vĩnh viễn không có khả năng duỗi thẳng ngón tay

– Khớp bị biến dạng

5. Chẩn đoán và cách chữa gãy bút chì bóng rổ

Chuẩn đoán 

Thường thì bạn có thể tự chuẩn đoán và điều trị gãy bút chì. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau nhiều hoặc không thể uốn cong hay duỗi thẳng ngón tay thì lúc này hãy đến gặp bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu để điều trị bởi những triệu chứng này có thể là biểu hiện của xương bị gãy hoặc đứt gân. 

Cách chữa gãy bút chì nhanh nhất

Kế hoạch điều trị của bạn sẽ được xác định dựa trên mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Dưới đây là một số bước mà bạn cần thực hiện nếu vết thương của bạn ở mức nhẹ và có thể điều trị tại nhà: 

– Chườm đá trong 15 phút mỗi giờ để giảm sưng. Nếu không có đá, bạn có thể ngâm các ngón tay vào nước lạnh.

– Giữ ngón tay của bạn cao hơn ngực

– Uống thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen (Motrin, Advil) để giảm bớt cảm giác khó chịu.

– Nếu ngón tay trông giống như bị tuột khởi khớp, đừng kéo ngón tay vào. Thay vào đó, hãy giữ ngón tay cố định bằng cách nẹp nó. Nẹp là một miếng kim loại hoặc xốp quấn quanh ngón tay của bạn và giữ cố định. Giữ ngón tay của bạn bằng một thanh nẹp ngăn bạn làm nó bị thương thêm. 

– Bạn cũng có thể cố định ngón tay bị thương của mình bằng cách băng nó vào ngón bên cạnh.

– Nẹp hoặc quấn ngón tay cho đến khi không còn cảm thấy đau nữa. Quá trình này có thể mất khoảng 1-2 tuần. 

Đối với những chấn thương trong bóng rổ nghiêm trọng hơn, hãy đến gặp bác sĩ. Bạn có thể sẽ phải phẫu thuật nếu bị gãy xương hoặc bị rách dây chằng hoặc gân. 

Sau khi vết thương đã lành, tập thể dục hoặc vật lý trị liệu có thể giúp bạn cử động lại các ngón tay bị ảnh hưởng. Để tăng cường sức mạnh cho ngón tay, bạn có thể tập nắm tay, bóp bóng hoặc cầm đồ vật trong tay. 

6. Mẹo để khôi phục chấn thương gãy bút chì

Tránh sử dụng ngón tay bị thương trong thời gian chờ nó phục hồi. Nếu ngón tay của bạn bị sưng, hãy chườm đá trong khoảng 15 phút mỗi giờ cho đến khi hết sưng.

Hãy đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình nếu tình trạng gãy bút chì bóng rổ trở nên nghiêm trọng hoặc không bắt đầu lành khi điều trị tại nhà hoặc nếu ngón tay bị dị tật hay mất đi chức năng.

Sau khi bạn đã hồi phục, hãy sử dụng các bài tập để lấy lại sức mạnh cho ngón tay của bạn. Thử nắm tay, bóp một quả bóng căng hoặc cầm đồ vật trong tay.

Nếu như bạn chưa biết những phương pháp điều trị phù hợp thì có thể tham khảo những gợi ý này của chúng tôi. Tay bạn có thể bị tổn thương lâu dài và khó cử động các ngón tay.

 

>>>>>>> Bạn có thể đọc thêm: Cách ăn uống lành mạnh trước khi chơi bóng rổ

 

One thought on “Gãy bút chì là gì? Cách chữa gãy bút chì bóng rổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *