Tin tức

Hướng dẫn từng bước về cách chọn quả bóng rổ phù hợp

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm thì các hướng dẫn cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn chọn được một quả bóng rổ chất lượng. 

 

>>>>>> Mua bóng rổ phù hợp trước khi tham gia lớp học tại trung tâm dạy bóng rổ Hanoibasket. 

 

1. Lựa chọn kích thước bóng rổ

Bước đầu tiên trong việc chọn một quả bóng rổ là xác định kích thước lý tưởng cho mức độ chơi của bạn. Sử dụng một quả bóng rổ có kích thước không chính xác sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho người chơi. Ngoài ra, kích thước, chất liệu và màu sắc sẽ khác nhau theo từng giải đấu. 

Bóng rổ tiêu chuẩn: cỡ 7

Theo luật bóng rổ đầy đủ, quả bóng rổ size 7 có chu vi là 76 cm và trọng lượng tiêu chuẩn là 0,6kg. Đây là kích thước tiêu chuẩn của hầu hết các hiệp hội bóng rổ nam chuyên nghiệp, cũng như các giải bóng rổ nam đại học và trung học. 

Bóng rổ trung cấp: cỡ 6

Bóng rổ cỡ 6 có đường kính từ 23 đến 24cm và có trọng lượng tiêu chuẩn là 0,5kg. Đôi khi được gọi là bóng rổ “trung cấp”, quả bóng cỡ 6 nhỏ hơn một chút so với quả bóng rổ chính thức.

Bóng rổ cỡ 6 thường được sử dụng trong các giải bóng rổ chuyên nghiệp nữ hoặc dành cho những người chơi từ 12 tuổi trở lên. 

Bóng rổ thanh niên; cỡ 5

Đối với người chơi từ 8-11, bóng rổ size 5 là kích thước lý tưởng để chơi. Với chu vi từ 69,85 – 70,4cm và trọng lượng tiêu chuẩn từ 0,3-0,4kg, đây là kích thước bóng rổ phổ biến nhất cho các giải trẻ. 

Bóng rổ trẻ em: cỡ 4

Với chu vi 64,7 cm và trọng lượng 69,85kg, những quả bóng rổ này lý tưởng với trẻ em từ 4-8 tuổi. 

Bóng rổ mini: cỡ 3

Bóng rổ cỡ 3 có chu vi 55,88 cm, nặng khoảng 0,28kg, phù hợp với trẻ em có độ tuổi nhỏ nhất, từ 4-6 tuổi.

2. Lựa chọn bóng rổ trong nhà hay ngoài trời

Để lựa chọn một quả bóng rổ phù hợp thì trước tiên bạn phải xem xét môi trường thi đấu: trong nhà (sân gỗ) hay ngoài trời (sân bê tông). Khi kỹ thuật và phong cách chơi bóng rổ có sự cải tiến, thiết kế bóng rổ cũng trở nên tiên tiến hơn. Cấu trúc bên trong, chất liệu, kích thước đều được thiết kế cẩn thận để giúp người chơi thi đấu tốt hơn.

Bóng rổ ngoài trời phải có kết cầu chắc chắn, chất liệu đủ bền để xử lý các bề mặt mài mòn và tồn tại trong các điều kiện thời tiết bất lợi. Ngược lại, bóng rổ trong nhà có cấu trúc đơn giản hơn, được tối ưu hóa để không làm hỏng các bề mặt sàn gỗ. 

3. Lựa chọn vật liệu bóng rổ

Bóng rổ ngày nay có cấu tạo vỏ bọc bằng cao su hoặc da tổng hợp. Bóng rổ tổng hợp là loại bóng vẫn duy trì tất cả độ dẻo và độ bám của kết cấu da truyền thống trong đủ bền để chống lại bụi bẩn, độ ẩm và các yếu tố khác. Cuối cùng là kéo dài tuổi thọ và khả năng chơi của bóng. Bởi vì điều này, bóng rổ composite là lý tưởng cho hầu hết các trò chơi trong nhà/ngoài trời. 

Ưu điểm của bóng rổ tổng hợp

  • Thích hợp để sử dụng trong nhà / ngoài trời  
  • Bền hơn da  
  • Loại bóng rổ phổ biến nhất 

Bóng rổ cao su, đôi khi còn được gọi là “bóng rô đường phố”, được thiết kế để chơi ngoài trời. Chúng được trang bị cấu trúc vỏ bọc được thiết kế để hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chịu được nhiều giờ chơi trên bề mặt gồ ghề, mài mòn từ lưới kim loại.

Ưu điểm của bóng rổ cao su

  • Đủ bền để sử dụng ngoài trời  
  • Độ bám tuyệt vời, ngay cả trong mưa / bụi bẩn  
  • Không tốn kém  
  • Có nhiều màu sắc và hoa văn 
  • Lý tưởng cho bóng rổ đường phố và chơi thông thường   

Tóm lại, để chọn được một quả bóng rổ phù hợp thì bạn cần chú ý tới: kích thước, chất liệu và mục đích sử dụng. Trên đây là những hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn quả bóng rổ chất lượng. Để biết nên mua quả bóng rổ nào, bạn có thể tham khảo thêm tại đây