Tin tức

Xác định kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Nếu như bạn đang tìm kiếm một con số chính xác về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thì có thể đọc bài viết này. Nó sẽ là lời giải đáp rõ ràng nhất cho bạn.

Ngày nay với sự phát triển của phong trào bóng rổ tại Việt Nam, ngày càng nhiều các sân bóng rổ được mở ra phục vụ cộng đồng. Vậy còn ai chưa biết rõ về quy định về kích thước sân bóng rổ, hãy cùng tham khảo bài viết ngay nhé!

1. Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Sân bóng rổ có các kích cỡ khác nhau dựa trên các cấp độ và loại bóng rổ mà bạn đang chơi. Theo luật bóng rổ NBA thì kích thước tiêu chuẩn của một sân bóng rổ chuyên nghiệp là 28,65×15,24m (chiều dài x chiều rộng) được tính từ mép trong của đường biên (các đường biên được kẻ rõ và rộng khoảng 5cm). Sân bóng rổ bao gồm một số thành phần cơ bản như: khu vực dưới rổ, khu vực 3 điểm (three-point), đường ném tự do (đường free-throw) và đường nửa sân. Sân trong nhà thường được làm bằng gỗ đánh bóng, trong khi sân ngoài trời thường được làm từ nhựa đường, bê tông hoặc lát gạch. 

Sân thi đấu được giới hạn bởi hai đường cuối sân (hai đường biên ngang) và hai đường biên dọc. 

Thông tin về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn:

  • Kích thước (Tổng thể): 28,65 x 15,24 m
  • Vòng tròn giữa sân có bán kính từ tâm tới mép ngoài của vòng tròn là 3,6m. Các nửa vòng tròn hoặc vòng tròn còn lại được vẽ trên sân với bán kính từ tâm điểm tại các điểm giữa các đường ném phạt tới mép ngoài của vòng tròn là 1,80m. 
  • Diện tích (sân): 436,64 m2
  • Khu vực 3 điểm: Bán kính của khung tròn là 6,25m
  • Đường ném phạt: 4,57 m từ rổ bóng
  • Đường giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm 15cm mỗi bên.

 

>>>>>>>>> Tại trung tâm dạy bóng rổ Hanoibasket, các bé sẽ được học tập và rèn luyện trong một môi trường chuyên nghiệp và đầy đủ nhất.

 

3. Khu vực 3 điểm

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn – khu vực 3 điểm của một sân bóng rổ bao gồm toàn bộ phần sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đối phương được giới hạn như sau:

– Hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách biên dọc 1,25m.

– Một nửa vòng tròn có bán kính 6,25m tính đến mép ngoài và giao nhau với hai đường thẳng song song.

– Tâm của vòng tròn là điểm chiếu thẳng đứng của tâm vòng rổ đến mặt sân cách mép trong của đường giữa sân là 1,575m.

4. Đường ném phạt và khu ném phạt

– Đường ném phạt được kẻ song song với đường cuối sân. Theo tiêu chuẩn về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn, mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,8m, đường ném phạt dài 3,6m. Điểm giữa của đường ném phạt nằm trên đường tưởng tượng nối điểm giữa của hai đường cuối sân.

– Khu giới hạn là một hình thang cân, có đáy lớn là 6m (từ điểm giữa đường cuối sân lấy về mỗi bên 3m), có đáy nhỏ là 3,6m và có chiều cao là 5,8m.

– Khu ném phạt bao gồm khu giới hạn và nửa vòng tròn có bán kính 1,80m.

– Những vị trí của đấu thủ dọc theo khu phạt (quy định về kích thước sân bóng rổ):

+ Vạch đầu tiên cách mép trong đường cuối sân 1,75m.

+ Vị trí đầu tiên rộng 85cm và được giới hạn bởi vạch của vùng trung lập.

+ Vùng trung lập rộng 40cm.

+ Vị trí thứ hai rộng 85cm liền ngay vùng trung lập.

+ Vị trí thứ ba rộng 85cm liền ngay vạch giới hạn vị trí thứ hai.

Tất cả các vạch của vị trí này đều dài 10cm và kẻ vuông góc với cạnh bên của hình thang.

 

>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Kích thước bảng bóng rổ – Rổ bóng rổ cao bao nhiêu?

 

5. Kích thước đường biên (khu vực ghế ngồi của đội)

Không gian tối thiểu xung quanh sân thi đấu là 2m. Bất kỳ vật cản nào (bao gồm cả ghế băng ghế dự bị), phải được lắp đặt cách sân chơi ít nhất 2m.

Chỗ ngồi của khán giả phải cách mép ngoài của đường biên của sân chơi tối thiểu 5m.

6. Các điều kiện khác

– Về chiều cao trần nhà: Theo quy định về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn, chiều cao của trần nhà thi đấu hoặc chướng ngại vật treo ở trên phải cách mặt sân thi đấu bóng rổ ít nhất là 7m.

– Về ánh sáng sân thi đấu: Mặt sân thi đấu được chiếu sáng đều và có ánh sáng thích hợp. Đèn chiếu sáng đều và có ánh sáng được đặt ở vị trí sao cho không làm chói mắt các đấu thủ cũng như gây trở ngại tới việc quan sát của trọng tài.

7. Kích thước sân bóng rổ cho trẻ em và thiếu niên

– Kích thước sân bóng rổ thiếu niên (cấp đại học, thpt, thcs): 25.6m x 15.24m (chiều dài x chiều rộng).

– Đối với kích thước sân bóng rổ cho trẻ em (cấp tiểu học): 22.56m x 12.8m

– Đối với kích thước sân bóng rổ mini (gia đình):

+ Đối với sân bóng rổ gia đình thì thường sẽ không cần tuân thủ theo những quy định của bộ môn này. Tuy nhiên, nếu đã xác định sẽ làm một sân bóng rổ gia đình thì trước tiên bạn cần kiếm một khoảng sân trống ngoài trời, bề mặt sân làm bằng xi măng bằng phẳng.

+ Nếu như không đủ diện tích để lắp 2 rổ thì bạn có thể chỉ cần lắp 1 rổ và sân đấu sẽ thu hẹp lại còn một nửa.

+ Các yếu tố để xây dựng thành một sân bóng rổ gia đình thì bạn chỉ cần mua các vật dụng cần thiết như: quả bóng rổ, rổ bóng rổ, .. Tìm một điểm tựa hoặc khoan cố định rổ lên tường là được.

Như vậy bài viết đã cung cấp các thông tin đầy đủ về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu. Nếu như bạn không thể tự mình xây dựng được một sân bóng rổ như thế này thì có thể tham khảo dành sách các địa điểm sân bóng rổ Hà Nội mà chúng tôi đã liệt kê ở bài viết trước.