Tin tức

Tìm hiểu về sự ra đời, cơ cấu, tổ chức của Liên đoàn bóng rổ Việt Nam

Liên đoàn bóng rổ quốc gia Việt Nam (gọi tắt là liên đoàn bóng rổ Việt Nam –VBF) là cơ quan quản lý cấp cao nhất của các giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những liên đoàn thể thao được thành lập khá muộn khi mới ra đời vào năm 2016. Tuy tuổi đời còn khá non trẻ, nhưng cùng với tiềm năng và sức hấp dẫn của bộ môn bóng rổ tại Việt Nam. Liên đoàn bóng rổ nước ta, cùng với giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam đã và đang thực hiện rất tốt chức năng quản lý, điều hành các giải đấu bóng rổ trên toàn quốc trong những năm gần đây. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về VBF nhé.

1. Sự ra đời của Liên Đoàn bóng rổ Việt Nam (VBF)

Sự ra đời của VBF bóng rổ Việt Nam gắn liền với quá trình hình thành của Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam. Bộ môn bóng rổ trước kia vốn còn khá xa lạ với người Việt. Tuy nhiên, từ khoảng những năm 2010 trở đi. Bộ môn bóng rổ đã được nhiều người biết đến hơn. Bên cạnh đó, tiềm năng phát triển bộ môn bóng rổ tại Việt Nam rất lớn. Việc cần phải có một giải bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia. Đồng thời cần phải có một cơ quan tổ chức, điều hành chính thức là nhu cầu tất yếu.

Xuất phát từ các lý do đó, vào năm 2016 Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam và liên đoàn bóng rổ Việt Nam đã ra đời. Với tiềm năng và động lực sẵn có, giải bóng rổ nhà nghề Việt Nam và liên đoàn đã và đang thu hút được sự chú ý của giới truyền thông và người hâm mộ.

 

>>>>>>>> Xem thêm: Cầu thủ bóng rổ Việt Nam: chiều cao trung bình và lương

 

2. Cơ cấu tổ chức, chức năng của VBF bóng rổ Việt Nam

 

>>>>>>>> Đọc thêm: Ai là cầu thủ bóng rổ cao nhất Việt Nam hiện tại?

 

Theo như điều lệ của VBF bóng rổ thì tổ chức này có ban lãnh đạo gồm các chức danh như sau:

  1. Chủ tịch
  2. Phó Chủ tịch thường trực – Kiêm Tổng Thư ký VBF
  3. Phó chủ tịch phụ trách công việc của liên đoàn
  4. Ủy viên Ban chấp hành – Kiêm Phó tổng Thư ký
  5. Ủy viên Ban chấp hành
  6. Phó Chủ tịch – Kiêm Trưởng Ban Kiểm tra
  7. Phó Trưởng Ban Kiểm tra
  8. Phụ trách ban kiểm tra 

Như vậy, về mặt số lượng nhân sự, liên đoàn bóng rổ Việt Nam gồm 29 hội viên. VBF hoạt động trên cơ sở là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, chiếu theo quy định tại 2 nghị định là: Nghị định 45/2010/NĐ-CP và nghị định 33/2012/NĐ-CP của Chính phủ. 

Nhiệm vụ của VBF bóng rổ được ghi trong điều lệ là: Phát triển bóng rổ chuyên nghiệp, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho các VĐV, thu hút các tài năng bóng rổ người Việt trên khắp thế giới làm nền tảng xây dựng và phát triển đội tuyển bóng rổ quốc gia Việt Nam.

Tổ chức, điều hành và xây dựng giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam theo quy chuẩn của liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA). Góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng giải đấu. Tạo nên một hệ thống kết nối cộng đồng bóng rổ trong cả nước thành một khối thống nhất. Qua đó, tạo động lực cho một nền thể thao bóng rổ Việt Nam hội nhập với bóng rổ thế giới. 

Quá trình thành lập và phát triển của VBA, có thể thấy được triển vọng phát triển của bộ môn bóng rổ tại Việt Nam là rất rộng mở. Hiện nay giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam dưới sự điều hành của liên đoàn đã có 7 đội tham dự. Các câu lạc bộ bóng rổ mạnh của nước ta như Saigon Heat, Hanoi Buffaloes đã tham gia các giải đấu của liên đoàn bóng rổ Đông Nam Á và đạt được nhiều thành tích. Những bước tiến của bộ môn bóng rổ sẽ góp phần thúc đẩy thành tích thể thao Olympic của Việt Nam nói chung.

 

>>>>>>> Tìm kiếm lớp học bóng rổ cho trẻ em ở hà nội ngay hôm nay để bé có cơ hội được thể hiện bản thân và phát triển các kỹ năng trong tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *