Tin tức

Lưu ý 10 điều quan trọng này trước khi chơi bóng rổ

Trước khi chơi bóng rổ, hãy tham khảo các mẹo hàng đầu của chúng tôi dành cho những người mới bắt đầu ở bài viết bên dưới đây. 

 

>>>>>> Đọc thêm: hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản

 

1. Chuẩn bị một đôi giày tốt

Đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất đó là bạn cần phải chuẩn bị một đôi giày bóng rổ tốt. Vì nếu chọn không đúng loại có thể dẫn đến chấn thương. Vì môn thể thao này có liên quan đến việc chạy,  nhảy nên các bộ phận như đệm và hỗ trợ tốt là rất quan trọng. Ví dụ như, những đôi giày đế cao hỗ trợ nhiều hơn cho mắt cá chân nhưng có phần nặng hơn. Giày mid-top là sự lựa chọn nhẹ nhàng hơn nhưng nhược điểm là khả năng nâng đỡ mắt cá chân không tốt. 

Nói chung, tùy thuộc vào vị trí và mức độ cạnh tranh mà bạn sẽ chơi mà lựa chọn đôi giày phù hợp với nhu cầu của bạn.  

2. Khởi động trước khi chơi

Vì bóng rổ là một môn thể thao có nhịp độ nhanh nên việc khởi động đầy đủ trước trận đấu phía trước là rất quan trọng. Việc làm ấm cơ thể trước khi chơi có thể giúp làm giảm nguy cơ chấn thương và là một cách hiệu quả để tăng khả năng hoạt động của bạn. 

3. Tập thể hình

Bạn càng có thể hình đẹp thì sức chịu đựng càng lớn và sự linh hoạt càng được cải thiện. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp bạn tránh bị chấn thương. 

Chạy bộ hoặc tập yoga là cách tốt nhất để nâng cao sức khỏe tim mạch, tăng độ dẻo dai và cải thiện sự nhanh nhẹn.

4. Thực hành kỹ thuật bóng rổ thường xuyên

Chỉ bằng cách tận tâm chăm chỉ luyện tập các kỹ năng chính như cách dẫn bóng trong bóng rổ, chuyền và ném bóng thì người chơi mới có thể thực sự cải thiện được. Đặc biệt là những người mới bắt đầu chơi môn thể thao này, việc nắng vững các kiến thức cơ bản của bóng rổ là rất quan trọng đối với sự phát triển kỹ năng của bản thân. 

5. Luyện tập cách xử lý bóng rổ

Hãy luyện tập cách xử lý bóng cho đến khi bạn có thể xử lý bóng hiệu quả bằng cả hai tay. Luôn nhồi bóng với tư thế ngẩng cao đầu, mắt hướng lên phía trước để theo dõi những gì đang xảy ra xung quanh mình và chỉ dẫn bóng trong khi bạn vẫn giữ được quyền kiểm soát bóng. 

6. Ném bóng

Để ném bóng hiệu quả hơn, hãy tập ném hàng ngày từ nhiều vị trí khác nhau. Điều quan trọng là phải tìm hiểu phạm vi ném bóng rổ của bạn là gì. Mặt khác, hãy luôn bám sát để duy trì kỹ thuật của bạn và luôn để ý đến rổ bóng trong suốt thời gian thực hiện cú ném của bạn. 

7. Bật cao

Đối với các cầu thủ bóng rổ, khả năng nhảy cao rất quan trọng để thực hiện các kỹ thuật như rebounds, block và ném bóng. Luyện tập cách bật cao trong bóng rổ không chỉ giúp cải thiện chiều cao mà còn cả hiệu suất bóng rổ tổng thể của bạn. 

8. Đừng nhồi bóng quá mạnh

Một lỗi quan trọng mà rất nhiều người hay mắc phải là nghĩ rằng họ phải trả bóng hết sức có thể khi nhồi bóng. Tư thế nhồi bóng chính xác là: khuỵu đầu gối, thẳng lưng và ngẩng cao đầu. Chỉ nên nhồi bóng cao hơn đầu gối của bạn một chút và hãy nhớ giữ quyền kiểm soát thay vì trả bóng quá mạnh trên sàn. 

9. Thành thạo kỹ năng cơ bản mới học tiếp kỹ năng nâng cao

Là người mới bắt đầu, hãy nắm vững những kiến thức cơ bản thay vì cố gắng thực hiện các kỹ thuật khó ngay từ buổi tập đầu tiên. Ví dụ: ném từ cự ly ngắn sau đó tăng khoảng cách dần theo thời gian. 

10. Tìm một trung tâm đào tạo uy tín hoặc một huấn luyện viên giỏi

Nếu bạn thực sự yêu thích môn thể thao này thì bạn nên tham gia một trung tâm dạy bóng rổ để họ chỉ cho bạn cách phát triển các kỹ năng và học các chiến thuật như cách di chuyển, phòng thủ và tấn công.