Tin tức

Những sự thật thú vị về bóng rổ có thể bạn chưa biết

Nếu bạn đang lên mạng để tìm kiếm thêm các thông tin về bóng rổ thì ở trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những sự thật thú vị mà có thể bạn chưa biết về môn thể thao phổ biến thứ hai thế giới này. 

1. Khi mới phát minh ra bóng rổ, hầu hết các quả bóng đều có màu nâu. Nhưng ngày nay, một quả bóng rổ đạt tiêu chuẩn phải có màu cam. Spalding là công ty đầu tiên sản xuất bóng rổ. Từ năm 1983, họ là nhà cung cấp bóng rổ chính thức cho giải đấu NBA. 

2. Trận đấu bóng rổ đầu tiên diễn ra vào năm 1892. Thời gian thi đấu bóng rổ trong một trận chỉ diễn ra trong 30 phút và các đội chỉ ghi duy nhất được 1 điểm. 

3. Cũng vào năm 1892, sân bóng rổ có kích thước chỉ bằng một nửa các sân mà chúng ta thấy ngày nay.  

4. Trước khi quả bóng rổ phát minh được ra đời năm 1929, người ta đã sử dụng một quả bóng đá để chơi trong các trận bóng. 

5. Bảng rổ được thêm vào đằng sau rổ bóng với mục đích cản người hâm mộ không can thiệp bóng vào trong trận đấu. 

6. Slam dunks đã bị coi là bất hợp pháp vào năm 1967. Sau chín năm, nó lại được hợp pháp hóa. 

7. Những chiếc rổ bóng đầu tiên được sử dụng là những chiếc giỏ đựng đào có đáy. Điều đó có nghĩa là sau mỗi lần ghi điểm vào rổ, trận đấu phải ngừng lại để lấy bóng ra khỏi giỏ. Phải đến những năm 1900, chiếc rổ lọt lưới mới được sử dụng. 

8. Dẫn bóng không phải là một kỹ thuật quan trọng trong trò chơi bóng rổ trước đây. Điều này có nghĩa là các cầu thủ được phép bắt bóng, thực hiện một vài bước để giảm tốc độ, dừng lại và ném bóng từ vị trí đó. Tuy nhiên, khi bóng rổ hiện đại được cải thiện vào những năm 1950, dẫn bóng đã trở thành một phần quan trọng của môn thể thao này. 

9. Trước năm 1923, các đội bóng rổ được phép chọn người thực hiện quả ném phạt cho đội mình sau khi phạm lỗi chứ không phải là cầu thủ bị phạm lỗi. 

10. Bóng rổ được đưa vào thi đấu chính thức tại Thế vận hội năm 1936 tại Berlin, Đức.

11. Một số cầu thủ bóng rổ phóng đại cú ngã sau khi xảy ra va chạm. Hành động này nhằm thuyết phục các trọng tài rằng đội đối phương đã phạm lỗi và nó được gọi là “flop”. 

12. Quần đùi bóng rổ thực sự rất ngắn. Cho đến năm 1984, khi Michael Jordan yêu cầu cải tiến thì mới có những chiếc quần dài hơn. 

13. Danny Biasome, chủ sở hữu của Syracuse Nationals đã phát 

14. Danny Biasone, chủ sở hữu của Syracuse Nationals, đã phát minh ra đồng hồ bắn trong mùa giải 1953-1954 để giúp tăng tốc trận đấu. Phát minh này được coi là sự kiện quan trọng nhất tại NBA.

15. Trong những năm đầu tiên, khi một quả bóng tiếp đất ra ngoài biên, trọng tài sẽ ném nó xuống sân và đội đầu tiên chạm vào nó sẽ được sở hữu bóng. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến việc các cầu thủ dính chấn thương. Năm 1913, luật bóng rổ đã thay đổi để giúp cho trò chơi an toàn hơn nhiều. Cụ thể hơn, khi bóng đi ra ngoài biên, đội chạm vào nó lần cuối sẽ mất quyền sở hữu bóng. 

16. Sau khi NBA điều chỉnh quy tắc của mình, cú ném ba điểm đã được thêm vào trong mùa giải 1979-1980. 

17. Khi bóng rổ mới được phát minh, có những quy tắc khác nhau về số lượng người được phép chơi trên sân. Đã có lúc mỗi đội có tới 9 cầu thủ (theo số lượng tiêu chuẩn của một đội bóng chày). Nhưng đến năm 1897, cuối cùng số lượng người chơi đã được quy định là 5 người mỗi bên. 

18. Đội bóng lâu đời nhất tại NBA là Sacramento Kings, được thành lập từ năm 1923. 

19. Trong một trận đấu bóng rổ của Triều Tiên, một cú ném bóng tương đương với 3 điểm, 4 điểm cho một cú ba điểm và 8 điểm cho một cú ném rổ trong 3 giây cuối cùng. Và nếu quả ném phạt bị bỏ lỡ, điều đó có nghĩa là bị trừ 1 điểm. 

20. Theo Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế hoặc IBF, quả bóng rổ phải nảy trong khoảng từ 1,18 – 1.4m, tính từ đỉnh của quả bóng. Khi rơi từ độ cao 1,79m, bóng phải đạt đến độ cao này. 

21. Thuật ngữ bóng rổ “slam dunk” ban đầu được gọi là dunk shot. Trong một trận đấu của Los Angeles Lakers vào những năm 1970, Chick Hearn – một phát thanh viên người Mỹ đã sử dụng cụm từ “slam dunk” lần đầu tiên và cuối cùng nó vẫn tồn tại cho đến tận bây giờ. 

22. Bóng rổ là môn thể thao phổ biến thứ hai trên thế giới bên cạnh bóng đá. Nó có hơn một tỷ người hâm mộ xem và chơi trên khắp thế giới. 

23. Mặc dù bóng rổ là môn thể thao phổ biến của Mỹ nhưng trận đấu chuyên nghiệp lần đầu tiên lại được tổ chức tại Toronto, Canada vào năm 1946. 

Đây là 23 sự thật thú vụ nhất về bóng rổ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Với những dữ kiện này, rõ ràng là môn bóng rổ đã thực sự trải qua rất nhiều thay đổi và phát triển trước khi trở thành môn thể thao nổi tiếng toàn cầu mà chúng ta biết đến ngày nay.