Tin tức

Thời gian thi đấu bóng rổ chính xác và các hiệp thi đấu

Thời gian thi đấu bóng rổ kéo dài bốn hiệp nên có rất nhiều quy tắc về thời gian mà người chơi cần nắm chắc. Bài viết này sẽ là câu trả lời cho những thắc mắc: “bóng rổ có mấy hiệp” và “1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút”. 

1. Giới thiệu chung về thời gian thi đấu bóng rổ

Thời gian thi đấu trong bóng rổ được hiểu là thời gian chính thức thức trong mỗi hiệp, thời gian nghỉ, cách tính thời gian bóng chết, đồng hồ bấm giờ. Ngoài ra, do đặc thù của môn thể thao này, các lỗi trong bóng rổ còn có một cách tính theo giây mà người chơi cầm phải nắm chắc như lỗi 3s, 5s,… Bởi những tình huống bóng diễn ra rất nhanh, người chơi cần hiểu rõ các quy tắc để có thể làm chủ trận đấu.

2. Bóng rổ có mấy hiệp? Thời gian thi đấu 1 hiệp bóng rổ là bao nhiêu?

1 hiệp bóng rổ bao lâu? Theo quy định của FIBA (Liên đoàn bóng rổ quốc tế), mỗi 1 trận bóng rổ sẽ được chia đều trong 4 hiệp, kéo dài trong 40 phút (mỗi hiệp 10 phút) và cụ thể thời gian nghỉ giữa các hiệp như sau:

– Mỗi đội sẽ có 20 phút để chuẩn bị trước khi trận đấu bắt đầu.

– 2 phút là thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2.

– 15 phút là thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3. Sau hiệp hai, 2 đội sẽ tiến hành đổi phần sân và tiếp tục thi đấu hai hiệp cuối trên phần sân mới này.

– 2 phút cũng là thời gian nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4.

Ngoài ra, nếu kết thúc 4 hiệp chính mà 2 đội vẫn hòa nhau thì sẽ phải tiến hành thi đấu hiệp phụ để tìm ra được đội chiến thắng chung cuộc. Lúc này, mỗi hiệp phụ sẽ kéo dài thêm 5 phút.

Trong các hiệp phụ, 2 đội sẽ thi đấu theo hướng rổ của hiệp thứ 4. Khi kết thúc 1 hiệp phụ mà có sự chênh lệch điểm giữa 2 đội thì trận đấu kết thúc. Đội chiến thắng cuối cùng sẽ là đội dành được nhiều điểm số hơn.

 

>>>>>>> Bạn có thể sẽ muốn cho bé nhà mình tham gia một khóa học bóng rổ tốt nhất cho trẻ em tại đây

 

3. Thời gian thi đấu bóng rổ các giải đấu

Trong thực tế ở các giải đấu hiện nay, thời gian thi đấu 1 trận bóng rổ không hoàn toàn giống nhau. Hầu hết các giải đấu sẽ sử dụng quy định chung về thời gian trong luật của Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) trong đó có Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA). 

Tuy nhiên, có một số giải đấu không hoàn toàn tuân theo quy tắc này. Giải đấu bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) diễn ra trong 4 hiệp với thời gian mỗi hiệp lên tới 12 phút. Ngoài ra, cũng tại Mỹ, giải đấu ở các trường đại học lại diễn ra 20 phút một hiệp và trường trung học là 8 phút một hiệp.

Sự khác biệt giữa các giải đấu còn đến từ thời gian nghỉ giữa các hiệp. Như giải NCAA, FIBA, NBA, hay VBA của Việt Nam đều dành 15 phút cho nghỉ giữa hiệp 2 và 3. Tuy nhiên, các giải đấu ở các trường trung học chỉ dành 10 phút cho việc nghỉ giữa hiệp 2 và 3.

Hiệp phụ được tính của các giải NBA, FIBA, NCCA (Giải Bóng rổ Đại học vô địch Quốc gia Mỹ), VBA đều là 5 phút. Trong khi đó, đối vối các trường trung học thì hiệp phụ thường chỉ có 4 phút.

Một chú ý nữa là tại các giải đấu chuyên nghiệp, thời gian bóng chết không được tính trong thời gian thi đấu chính thức trong khi tại các giải dành cho học sinh trung học, thời gian trong sân bao gồm cả tình huống bóng chết.

 

>>>>> Có thể tham khảo thêm: Luật bóng rổ đường phố và những điều cần biết

 

4. Một vài lỗi thời gian thi đấu bóng rổ

– Luật 3s: Người chơi của đội đang giữ bóng tấn công không được đứng ở khu vực hình thang dưới rổ trong 3s.

– Luật 5s: Người chơi không được ôm banh quá 5s.

– Luật 8s: Đội giành được bóng hay đội đang giữ bóng trong vòng 8s phải dẫn bóng sang phân đối phương.

– Luật 24s: Nếu đội bạn đang là đội cầm bóng thì trong 24s bắt buộc phải ném rổ, quá thời gian sẽ tính là phạm lỗi thời gian thi đấu bóng rổ và mất quyền kiểm soát. Luật 24s bắt đầu được tính khi đội bạn cầm bóng, đồng hồ 24s được đặt phía trên rổ.

Nếu đồng hồ gặp sự cố, trận đấu sẽ được tạm dừng để khắc phục.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin về thời gian thi đấu bóng rổ cho bạn. Hy vọng rằng bạn đã nắm chắc được các luật bóng rổ đầy đủ và sớm trở trở thành người chơi chính thức trong một trận đấu.