Tin tức

Những chấn thương bóng rổ thường gặp: Phòng tránh và cách khắc phục

Chấn thương bóng rổ thường được định nghĩa là chấn thương cấp tính. Chấn thương cấp tính (hoặc chấn thương) xảy ra do một lực hoặc tác động bất ngờ, chẳng hạn như ngã hoặc vấp ngã làm tổn thương trực tiếp đến các cấu trúc dây chằng hoặc xương. Vậy chấn thương nào phổ biến nhất khi chơi bóng rổ?

Các chấn thương phổ biến nhất trong bóng rổ có liên quan đến các loại bong gân mắt cá chân khác nhau, đau xương bánh chè hoặc chấn thương đầu gối cấp tính. Theo nhiều thống kê cho thấy chất thương chi dưới chiếm khoảng 62%, xảy ra thường xuyên hơn nhiều so với chấn thương ở thân hoặc chi trên. Trong số các chấn thương này, phần lớn là cấp tính và xảy ra với tỷ lệ từ 6-14 chấn thương/1000 giờ chơi.

1. Tỷ lệ chấn thương bóng rổ là gì?

Theo một nghiên cứu về các cầu thủ bóng rổ ở một trường trung học có:

– 22% của tất cả các cầu thủ bóng rổ nam có ít nhất một chấn thương mất thời gian mỗi năm.

– 42% các chấn thương ở mắt cá chân / bàn chân

– 11% hông và đùi

–  9% đầu gối

Trong đó bong gân là loại chấn thương phổ biến nhất (43%) và chấn thương chung là loại chấn thương phổ biến thứ hai (22%).

 

>>>>>>>> Tham khảo thêm: [Hỏi đáp] Học bóng rổ có giảm cân không?

 

2. Những chấn thương thường gặp trong bóng rổ

Chấn thương đầu và mặt

Chấn thương ở đầu và mặt là kết quả của việc vô tình bị khuỷu tay của đối thủ va vào hoặc ngã đập mặt xuống sàn,.. Chấn thương này thường xảy ra khi các cầu thủ thực hiện kỹ thuật rebound bóng rổ.

Đối với chấn thương chấn động ở đầu, người chơi phải thực sự cảnh giác. Tốt nhất là nên rời khỏi trận đấu và tới gặp chuyên gia y tế để kiểm tra.

Chấn thương cổ tay và chấn thương ngón tay khi chơi bóng rổ

Từ chấn thương cổ tay, gãy bút chì bóng rổ đến trật khớp gân, gãy xương tay,…. Các chấn thương này thường xảy ra khi người chơi thực hiện những cú ném bóng, bắt bóng hoặc chuyền bóng. Hầu hết các trường hợp đều không cần phải phẫu thuật nhưng nó có thể khiến người bị chấn thương bị loại khỏi trận đấu bởi những cơn đau.

Chấn thương đầu gối

Đây là chấn thương phổ biến nhất trong bóng rổ và nó thường là một chấn thương không tiếp xúc (mặc dù đầu gối đập vào nhau đủ mạnh cũng có thể làm rách dây chằng). Một trong những kiểu chấn thương đầu gối như:

– Rách dây chằng chéo trước (ACL)

– Rách menisci (sụn trượt giữa xương đùi và xương ống chân). Chấn thương này thường phải phẫu thuật.

– Rách dây chằng trung gian (MCL). Mặc dù không cần phải phẫu thuật nhưng nó rất đau. Người bị chấn thương MCL thường phải cần đến 3-6 tuần vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Chấn thương hông và đùi

Chấn thương ở đùi có vẻ như không có gì to tát nhưng những vết bầm tím này có thể gây ra cho bạn rất nhiều đau đớn và khiến cho bạn không thể tiếp tục tham gia trò chơi. Đối với chấn thương này, hãy băng nó trong vòng 24-48 giờ đầu tiên sau đó vận động nhẹ để đùi không quá căng.

Chấn thương chân và mắt cá chân

– Bong gân mắt cá chân thấp là chấn thương siêu phổ biến trong bóng rổ. Khi chân của cầu thủ này dẫm đạp lên chân và mắt cá chân của người khác, dẫn đến bong gân.

– Bong gân mắt cá chân cao là một chấn thương dây chằng giữa xương ống chân và xương lân cận (xương bê) – có sức tàn phá lớn hơn nhiều. Chấn thương mắt cá chân cao đôi khi cần phẫu thuật để thiết lập lại mối liên kết giữa các xương.

Với chấn thương này, hãy làm theo cách sau: nghỉ ngơi – băng – nén. Rất nhiều trong số những chấn thương này không cần phẫu thuật, nhưng nếu bạn không thể tăng cân, hãy chụp X-quang để loại trừ gãy xương.

Đau lưng khi chơi bóng rổ 

Chấn thương ít phổ biến hơn trong bóng rổ là đau lưng, căng lưng, tổn thương cột sống dẫn tới tổn thương đĩa đệm (thoát vị đĩa đệm):

+ Nguyên nhân gây ra căng lưng có thể là vặn người, bật nhảy hoặc ngã,.. Tuy nhiên, tình trạng này thường sẽ biến mất sau một thời gian nghỉ ngơi.

+ Tổn thương cột sống (chấn thương nguy hiểm): Các khớp hỗ trợ cột sống bị tổn thương sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Hậu quả là bạn sẽ bị đau thần kinh tọa, tổn thương thần kinh hoặc tê đau ở phía sau chân/bắp chân hoặc một bên bàn chân. Cách tốt nhất để khắc phục là phẫu thuật. Tuy nhiên, điều trị chấn thương đĩa đệm hoặc thoái hóa không phải là vấn đề đơn giản bởi nó còn liên quan nhiều đến các yếu tốt như tuổi tác, triệu chứng, mức độ nghiêm trọng của bệnh đĩa đệm, các triệu chứng thần kinh liên quan, số lượng đĩa liên quan.

 3. Làm sao để tránh bị chấn thương bóng rổ

Các biện pháp phòng ngừa an toàn sau đây được khuyến nghị để giúp ngăn ngừa chấn thương bóng rổ:

– Làm nóng người kỹ trước khi chơi tham gia trận đấu hoặc một khóa học bóng rổ tại các trung tâm/CLB

– Đảm bảo bạn có khả năng kiểm soát cốt lõi tuyệt vời, quyền sở hữu, tốc độ, sức mạnh, sự nhanh nhẹn và kỹ năng đo lường.

– Mang giày bóng rổ có hỗ trợ tốt để chống trượt.

– Sử dụng kỹ thuật tốt.

– Làm sạch các sân bóng rổ trước khi chơi – kiểm tra các điểm trơn hoặc bụi bẩn có trên sân.

Trên đây là những gì bạn cần biết về những chấn thương bóng rổ và cách khắc phục mà bạn có thể cần nếu bạn gặp phải. Nếu bạn đang gặp một trong những chấn thương này thì có thể áp dụng những biện pháp xử lý nhanh của chúng tôi hoặc có thêm những hướng đi để xử lý vấn đề.