Tin tức

Tổng hợp các kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản

chơi bóng rổ trẻ em Hanoibasket

Tập luyện một loạt các kỹ thuật chơi bóng rổ bên dưới đây nếu như bạn muốn phát triển năng lực và nâng cao trình độ chơi bóng của mình.

Như mọi người cũng biết, bóng rổ là môn thể thao yêu cầu sự kiên trì, rèn luyện trong một khoảng thời gian dài. Người chơi bóng rổ cần phải có đầy đủ những kiến thức về các kỹ thuật bóng rổ cơ bản. Vậy, những kỹ thuật đó là gì? Những hướng dẫn cách chơi bóng rổ dưới đây có thể sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

* Chú ý rằng tất cả để thực hiện tất cả các kỹ thuật này, trước tiên bạn cần phải hiểu toàn bộ luật bóng rổ cơ bản trước.

1. Đập bóng

Đập bóng tại chỗ:

Đập bóng tại chỗ được xem là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà người mới học cách chơi bóng rổ tốt cần tập luyện thành thạo. Trước tiên, bạn để một chân lên trước, một chân sau và mắt không nhìn bóng rồi gập người sao cho lưng thành một mặt phẳng.

Sau đó, bạn đập bóng đều sao cho bóng đập càng sát mặt đất càng tốt. Để hiệu quả, mỗi ngày bạn nên thực hiện skill bóng rổ này bên tay thuận với cường độ gấp đôi tay chiêu.

Đập bóng chữ V tại chỗ:

Bên cạnh việc đập bóng tại chỗ, đập bóng chữ V cũng là một skill bóng rổ bổ trợ khác giúp người chơi cải thiện kỹ năng nhanh chóng. Tư thế bắt đầu, bạn đang chân rộng hơn vai, sau đó cúi người thấp xuống rồi hai tay đập bóng qua lại sao cho đường bóng đi tạo thành hình chữ V.

Khi tập lâu ngày thì bạn có thể tăng tốc độ chuyền bóng lên càng nhanh càng tốt. Để thực hiện thành thạo, mỗi ngày bạn nên tập động tác này khoảng 1000 lần. Chú ý, cũng giống như bài tập trên, bạn nên để bóng thấp và mắt luôn nhìn về phía trước, không được nhìn vào bóng.

 

>>>>>> Tham khảo: Khóa học 13 buổi (1 buổi/tuần)

 

2. Dẫn bóng

Dẫn bóng chạy là một cách chơi bóng rổ hay và không thể thiếu khi bạn muốn học cách chơi bóng rổ, dẫn bóng chạy giúp bạn hướng quả bóng về gần rổ của đối phương để ghi điểm. Bài tập chỉ nên thực hiện sau khi người chơi đã nhuần nhuyễn hai kỹ thuật bóng rổ cơ bản trên. Để luyện tập thành công, bạn cần dẫn bóng thật nhưng đồng thời vẫn kiểm soát được đường đi của quả bóng. Tương tự, khi dẫn bóng bạn cũng không được nhìn vào bóng mà chỉ được nhìn thẳng.

Ngoài các kỹ thuật chơi bóng rổ trên, các bạn cũng có thể học cách chơi bóng rổ thông qua các bài tập bổ trợ:

  • Dùng tay tập đưa bóng qua lưng, qua chân sao cho bóng không rơi xuống đất.
  • Chuyền bóng bằng 2 tay qua lại ở trước mặt cho đến khi kiểm soát được bóng không rơi chạm đất.

3. Ném bóng:

Có thể nói, đây là bài tập quan trọng nhất khi tìm hiểu cách chơi bóng rổ cơ bản vì số điểm bạn ghi được trên sân đấu góp phần rất lớn đánh giá năng lực của bạn và hơn hết nó đóng góp vào thành tích chung của một tập thể. Vậy nên, việc có được một kỹ năng ném bóng đạt hiệu suất cao là bắt buộc đối với mỗi người chơi bóng rổ.

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Hai chân rộng bằng vai, hai bàn chân song song, hai mũi chân hướng ném, chân ở tay ném cao hơn chân còn lại nửa bàn chân, hạ gối, trọng tâm hạ thấp và rơi vào nửa bàn chân trước. Tay ném rổ mở rộng tự nhiên, cầm bóng ở phía trên và tiếp xúc bóng ở các chai tay, tay còn lại đỡ ở phía bên bóng đồng thời mắt nhìn tập trung về phía rổ.

Bước 2: Ném rổ

Bóng được đưa từ dưới lên vị trí ở trước trán, ở phía trước của mắt cùng với tay ném rổ, lúc này cùi chỏ hướng về phía rổ. Lực ném bóng được phối hợp từ dưới chân lên, duỗi gối, lực lên hông, đến vai, cẳng tay, duỗi cánh tay, gập cổ tay và bàn tay miết vào bóng, bóng rời tay ở ngón tay trỏ và ngón giữa. Bóng đi với góc 45 độ (là tốt nhất) so với mặt đất, lúc rời tay bóng có xu hướng xoáy ngược lại do tác động của bàn tay miết vào bóng.

Bước 3: Kết thúc

Khi bóng rời tay, giữ nguyên tư thế khoảng 2s để định hình (có thể điều chỉnh hướng, lực, góc độ cho những lần ném sau). Việc giữ nguyên tư thế giúp bạn tạo ra được một tư thế ném đẹp hơn kể cả khi kết thúc động tác, bạn phải lưu ý điều này nếu muốn học được cách chơi bóng rổ giỏi.

4. Chuyền bóng:

Chuyền bóng trước ngực:

Đây là một kỹ thuật chuyền bóng rổ cơ bản nhất cho người mới chơi ở khoảng cách trung bình khi đối phương không kèm chặt.

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Đứng chân trước, chân sau, khoảng cách hai chân rộng bằng vai, trọng tâm thấp và dồn đều vào hai chân, hai gối hơi khuỵu, mắt quan sát hướng chuyền.

Hai tay cầm bóng ở hai bên lùi về nửa sau của bóng, các ngón tay xòe tự nhiên, lòng bàn tay không chạm bóng. Cánh tay thả lỏng tự nhiên, bóng để phía trước bụng.

Bước 2: Chuyền bóng

Người ngả nhanh về phía trước, chân sau đạp đất, hai tay đưa từ dưới lên trên tạo thành một đường vòng cung nhỏ, cổ tay hơi bẻ và duỗi cánh tay về hướng chuyền. Khi tay đã gần thẳng hết dùng lực cổ tay, các ngón tay đẩy bóng rời tay ở ngón trỏ và giữa.

Bước 3: Kết thúc

Sau khi bóng rời khỏi tay, hai tay duỗi thẳng, trọng tâm dồn về hướng chuyền, kết thúc động tác hai lòng bàn tay hướng vào nhau.

Chuyền bóng bằng hai tay bật đất

Kỹ thuật chơi bóng rổ này được thực hiện khi người mới tìm hiểu cách chơi bóng rổ cơ bản ở khoảng cách gần hoặc trung bình, đặc biệt có hiệu quả khi chuyền qua đối phương có tầm vóc cao hoặc đối phương đứng phòng thủ cao.

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Đứng chân trước, chân sau khoảng cách hai chân rộng bằng vai, gối khuỵu, trọng tâm thấp, hai tay cầm bóng để ở trước bụng trên, cánh tay thả lỏng tự nhiên.

Bước 2: Chuyền bóng

Hai tay đưa từ dưới lên trên ra trước tạo thành một đường vòng cung nhỏ, khi đưa tay đến ngang ngực thì xoay hai cổ tay và lòng bàn tay hướng xuống mặt sân nơi chuyền, khi tay gần thẳng hết dùng lực cổ tay, các ngón tay đẩy bóng đi, các ngón tay phải miết đều vào bóng. Điểm chạm bóng bật đất bằng 1/3 khoảng cách đến người bắt bóng.

Bước 3: Kết thúc

Hai tay thẳng, lòng bàn tay hơi xoay ra ngoài, trọng tâm dồn về hướng chuyền.

Chuyền bóng hai tay trên đầu:

Kỹ thuật chơi bóng rổ này được sử dụng để chuyền bóng ở khoảng cách trung bình khi đối phương phòng thủ chặt hoặc khi bắt bóng ở trên cao muốn chuyền bóng ngay.

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Đứng chân trước chân sau hoặc hai chân song song. Hai tay cầm bóng ở phía nửa sau của quả bóng, bóng để cách trán hoặc 5cm, 2 cánh tay co tự nhiên khép sát nách, thân trên thẳng.

Bước 2: Chuyền bóng

Người ngả nhanh về phía trước kết hợp với hai cẳng tay duỗi thẳng. Khi tay gần thẳng dùng sức của cổ tay và cá ngón tay chuyền bóng đi

Bước 3: Kết thúc

Bóng rời tay người vươn về phía trước.

 

>>>>>>> Xem thêm: Khóa học 20 buổi (1 buổi/tuần)

 

5. Lên rổ

Đây là một kỹ năng chơi bóng rổ giúp người chơi đạt được hiệu suất ghi điểm cao mà những ai mới học bóng rổ cần lưu ý.

Lên rổ tay cao:

Cách chơi bóng rổ hay này thường được sử dụng ở khu vực gần rổ, một mình dẫn bóng lên rổ, lợi dụng nhảy lên bằng một chân và một tay để với gần rổ, kết thúc tấn công gần rổ hơn, vì vậy độ chuẩn xác rất cao.

Kỹ thuật động tác:

Khi nhận bóng hoặc dẫn bóng, trước khi chân phải chạm đất, hai tay bắt bóng và giữ ở ngang thắt lưng bên phải. Bước chân khi bắt bóng dài và thấp. Chân phải chạm đất do quán tính, trọng tâm di chuyển từ sau ra trước, chân trái bước tiếp một bước ngắn hơn, rơi xuống đất bằng gót rồi chuyển sang cả bàn chân. Khi còn đặt cả bàn chân và ki trọng tâm còn ở sau, chân trái đã đạp mạnh giậm nhảy (đạp chếch về phía trước). Cùng lúc chân trái giậm nhảy lên, khi đùi song song với mặt đất thì đột nhiên dừng lại, đồng thời bóng được đưa từ thắt lưng lên vai.

Khi người nhảy lên gần tới điểm cao nhất và than đã giữ được thăng bằng, nâng khuỷu tay phải lên cao, dùng sức cổ tay và các ngón đẩy bóng đi, đồng thời tay trái rời khỏi bóng, hạ đùi phải.

Bóng ra tay cuối cùng ở hai ngón trỏ và giữa trước khi người ở điểm cao nhất rơi xuống, kết thúc động tác hai chân rơi xuống đất cùng một lúc.

Lên rổ tay thấp:

Kỹ thuật bóng rổ cơ bản này thường được dùng khi đang di động với tốc độ cao và thực hiện hai bước bắt bóng ở xa rổ mà trước mặt không có người phòng thủ, vì vậy hiệu quả và độ chuẩn xác cao.

Kỹ thuật động tác:

Trong kỹ thuật chơi bóng rổ này bước chân hoàn toàn giống như di động ném rổ một tay trên vai. Chỉ khác ở động tác tay ném rổ: khi thực hiện bước thứ hai, là tay đưa bóng từ ngang thắt lưng bên phải theo đường vòng cung nhỏ lên chếch phía trước mặt, bàn tay phải ngửa. Khi tay và than đã vươn lên đến điểm cao nhất, dùng lực cổ tay và các ngón tay đẩy bóng đi. Bóng ra tay cuối cùng ở ngón trỏ và ngón giữa. Khi ném rổ lòng bàn tay hướng rổ, bóng xoáy theo chiều lăn đi.

Trên đây là những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản dành cho những người mới tìm hiểu về cách chơi bóng rổ. Nếu luyện tập thành chắc chắn các bạn sẽ tiếp cận các kỹ thuật nâng cao dễ dàng hơn.

Nếu như bạn muốn đăng ký khóa học bóng rổ tại Hà Nội cho bé từ 5-16 tuổi thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ:

___________________________________

Trung tâm bóng rổ Wiki

? Lô 1 Khu ĐT, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam
? 097.135.2626
? hanoibasket@gmail.com

 

>>>>>>> Có thể bạn muốn xem thêm: Cách chơi bóng rổ cho người mới bắt đầu