Tin tức

Turnover trong bóng rổ là gì? Turnover xảy ra do đâu

Khi xem một trận đấu bóng rổ, bạn sẽ thường nghe thấy các bình luận viên nhắc đến thuật ngữ “Turnover”. Rất nhiều huấn luyện viên thường nhắc nhở các cầu thủ của mình rằng họ cần phải cố gắng giảm bớt những sai lầm kiểu này. Vậy, turnover trong bóng rổ là gì? Hãy cùng trung tâm bóng rổ Hanoibasket tìm hiểu trong bài viết này. 

1. Định nghĩa nhanh

Một cầu thủ sẽ bị tính là “Turnover” nếu họ để mất bóng cho đội đối phương trước khi thực hiện một cú ném”. Đây cũng là một thuật ngữ bóng rổ thường được sử dụng trong các trận đấu. 

Có nhiều hành động có thể dẫn đến “Turnover” bao gồm: cướp bóng của đội đối phương, thực hiện một đường chuyền hỏng, ném bóng ra ngoài biên, bước ra ngoài biên, phạm lỗi dẫn bóng trong bóng rổ double-dribble, lỗi chạy bước, lỗi bóng về sân nhà, vi phạm 3s, vi phạm 5s hoặc phạm lỗi tấn công. 

2. Các loại Turnover

Như chúng ta có thể thấy định nghĩa Turnover khá rộng và có nhiều trường hợp trong một trận đấu có thể dẫn đến turnover. Để bạn có thể hiểu thêm về thuật ngữ bóng rổ này, chúng ta hãy xem xét các loại Turnover: 

Forced Turnover

Đây là một tình huống mất bóng do đối phương tạo ra ở hàng phòng thủ. Nói cách khác, hàng thủ đã “forced” hoặc tạo ra “turnover”. Ví dụ: một cầu thủ phòng ngự cướp bóng từ chốt chặn trong khi anh ta đang dẫn bóng trên sân hoặc cầu thủ phòng ngự chặn đường chuyền dành cho một cầu thủ tấn công. Từ quan điểm phòng thủ, chúng còn được gọi là “steals”. 

Mặc dù vẫn còn tệ khi buộc phải có những pha đổi hướng, nhưng đôi khi những pha bóng này lại được tạo nên từ lối chơi phòng ngự tuyệt vời và thường không phải là sản phẩm của các cầu thủ tấn công kém cơ bản hoặc thiếu tập trung. Vẫn có thể hạn chế chúng bằng cách sử dụng các kỹ năng chơi bóng rổ để vượt qua lối chơi phòng ngự tốt nhưng chúng sẽ xảy ra trong hầu hết các trận đấu mà hàng thủ tốt được chơi. 

Unforced Turnover

Unforced Turnover là hành động dẫn bóng ra ngoài phạm vi quy định hoặc mất bóng cho đội khác, ném một đường chuyền qua đầu đồng đội của bạn với trái bóng bay ra khỏi khu vực quy định hoặc bất kỳ loại vi phạm quy tắc nào. Lỗi này ảnh hưởng lớn đến sự thắng thua của một đội.

3. Tại sao lại xảy ra Turnover?

Để khắc phục sự cố turnover của một cầu thủ hoặc một đội. Trước tiên bạn phải hiểu tại sao lại xảy ra vấn đề này. 

Có nhiều lý do khác nhau và hầu hết các vấn đề đó đều có thể khắc phục được: 

Forced turnovers là do đối phương phòng ngự tốt và/hoặc chơi tấn công kém, có thể là do huấn luyện viên tồi hoặc khả năng của cầu thủ kém. Đội đối phương có thể có một cầu thủ thể lực siêu nhanh, người chặn được rất nhiều đường chuyền hoặc có thể đội cần một số lối tấn công mới. Hoặc có thể PG là một người giao bóng kém và bị cướp bóng một cách dễ dàng. 

Unforced turnovers lại khác. Đây thường là kết quả của những sai lầm về tinh thần thần hoặc thiếu tập trung nhưng cũng có thể chỉ là do người chơi thiếu kinh nghiệm hoặc năng lực. Nhưng cũng có thể là do thiếu sự chuẩn bị và luyện tập không hiệu quả. 

Tóm lại, chắc chắn chúng ta sẽ không thể tránh khỏi trường hợp Turnover trong một trận đấu nhưng nếu như bạn hiểu rõ lỗi này và cải thiện cách chơi thì có thể sẽ hạn chế mắc phải. Nếu bạn muốn biết làm thế nào để ngăn cản xảy ra Turnover xảy ra thì hãy tham gia khóa học tại trung tâm dạy bóng rổ cho trẻ em HanoiBasket nhé.